Nga không công nhận tổng thống mới của Ukraine

Thủ tướng Nga Medvedev hôm qua nói rằng không tồn tại chính phủ ở Ukraine và tuyên bố sẽ không hợp tác với những kẻ đánh cắp quyền lực bằng cuộc "nổi loạn có vũ trang".

Khi được hỏi về tính hợp pháp của các lãnh đạo mới lên nắm quyền ở Ukraine sau khi tổng thống thân Nga bị phế truất, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng sẽ không làm việc với chính thể này của Kiev.

Nga không công nhận tổng thống mới của Ukraine - ảnh 1 Thủ tướng Nga Medvedev nói tình hình ở Ukraine là kết quả của cuộc nổi loạn bằng vũ lực. Ảnh: BBC
Theo Reuters, ông Medvedev không nói rõ về gói viện trợ 15 tỷ USD cho Ukraine trước đó nhưng hé lộ rằng thỏa thuận cắt giảm giá khí đốt đã quá hạn và việc gia hạn phải thông qua đàm phán. 

"Nói đúng ra là không có ai để bàn về việc đó. Tính hợp pháp của các cơ quan quyền lực đang hoạt động ở đó còn bị nghi ngờ", Medvedev nói với hãng thông tấn Nga.

"Một số đối tác nước ngoài của chúng ta lại nghĩ khác, họ tin rằng đó là chính quyền hợp pháp... Tôi không rõ họ đã đọc bản hiến pháp nào... Nhưng với tôi, sẽ là sai sầm nếu gọi cuộc nổi loạn có vũ trang là hợp pháp".

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn đang bận rộn sau kỳ Olympic Mùa đông Sochi và chưa lên tiếng kể từ sau khi ông Viktor Yanukovych bị quốc hội phế truất. Còn Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng mô tả chính quyền mới ở Kiev là cực đoan và cáo buộc phương Tây "thiên lệch và có tính toán về địa chính trị".

Đối tác nước ngoài được nhắc đến được cho là Mỹ khi người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney hôm qua thể hiện sự ủng hộ với tổng thống tạm quyền của Ukraine Oleksandr Turchynov, coi ông là người lãnh đạo hợp pháp của nước này.

Nhà chức trách Ukraine hôm qua ban hành lệnh truy nã với cựu tổng thống Yanukovych vì tội "giết người hàng loạt". Ông này ẩn trốn sau khi người biểu tình chiếm Kiev.

Ukraine đang kêu gọi sự hỗ trợ về tài chính để tránh vỡ nợ. Khoản nợ của nước này bao gồm hơn 1 tỷ USD tiền khí đốt phải trả cho Nga năm 2013. Các quan chức của công ty khí đốt nhà nước Gazprom nói rằng họ chờ đợi tín hiệu của điện Kremlin để hành động.

Theo Vũ Hà

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá