Nga không công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân

TPO - Phát biểu trước các thành viên Hội đồng Bảo an, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vasily Nebenzia tuyên bố Moscow không công nhận vai trò hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời ủng hộ việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

“Nga không công nhận tuyên bố của Triều Tiên rằng nước này là một cường quốc hạt nhân. Nga ủng hộ tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến việc yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng chương trình tên lửa nhằm mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, Đại sứ Nebenzia tuyên bố hôm thứ Hai, 11/9.

Cũng theo ông Nebenzia, tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ nên tiếp tục tìm kiếm những giải pháp ngoại giao phù hợp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên, đồng thời cần nghiêm túc xem xét sáng kiến “hai tạm dừng” của Nga – Trung về vấn đề Bình Nhưỡng (Triều Tiên tạm dừng chương trình hạt nhân và tên lửa, Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận).

“Việc đánh giá thấp sáng kiến chung của Nga – Trung Quốc là một sai lầm rất lớn”, ông Nebenzia nhấn mạnh.

Nga không công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân - ảnh 1

Triều Tiên sẽ bị cấm vận những gì theo lệnh trừng phạt mới?

Toàn bộ 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, trong đó bao gồm lệnh cấm vận hàng may mặc và giới hạn nhập khẩu dầu thô.

Cùng ngày, 15 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó có Nga và Trung Quốc tiến hành bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên.

Nghị quyết này cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may, hạn chế nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu.

Trước đó trong bản dự thảo nghị quyết trừng phạt đệ trình lên Hội đồng Bảo an, Mỹ từng muốn cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu của Triều Tiên nhằm khiến chương trình sản xuất vũ khí của Bình Nhưỡng bị tê liệt.

Tuy nhiên, điều khoản này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ Nga và Trung Quốc, khiến Mỹ buộc phải "xuống nước" và thay bằng điều khoản hạn chế nhập khẩu dầu thô với mức trần 4 triệu thùng/năm.

Nga không công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân - ảnh 2

THẾ GIỚI 24H: Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

Sáng sớm 12/9 theo giờ Hà Nội, toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên hôm 3/9.

Nga không công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân - ảnh 3

LHQ bỏ phiếu về những trừng phạt mới với Triều Tiên

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) bỏ phiếu nghị quyết áp đặt trừng phạt mới với Triều Tiên vào lúc 5h ngày 12/9 theo giờ Việt Nam.

Nga không công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân - ảnh 4

Mong Nga - Trung ủng hộ, Mỹ sửa dự thảo lệnh trừng phạt Triều Tiên

Washington đã quyết định bỏ điều khoản “đóng băng tài sản của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un” trong phiên bản sửa đổi của dự thảo lệnh trừng phạt Triều Tiên được đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) vào phút chót.

Nga không công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân - ảnh 5

Triều Tiên công bố hình ảnh bom H trong video ăn mừng

Đoạn video ngắn được trình chiếu trong buổi văn nghệ ăn mừng vụ thử hạt nhân lần sáu cho thấy cảnh các chuyên gia Triều Tiên thao tác với một thiết bị hình đồng hồ cát, được cho là đầu đạn hạt nhân, trên thân có in chữ "bom Hydro" (bom H). Hiện chưa rõ những cảnh quay này được thực hiện vào ngày Triều Tiên thử bom H, tức 3/9 hay từ trước đó.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá