Nga không gia nhập WTO bằng mọi giá, vì sao?

TP - Cuối tuần qua, ông Boris Gryzlov, lãnh đạo đảng nước Nga thống nhất, Chủ tịch Duma Quốc gia tuyên bố nước này không gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bằng mọi giá.

ông Boris Gryzlov
Tuyên bố được đưa ra đúng thời điểm Nga đang tràn trề hi vọng gia nhập WTO trong năm nay khi đang là Chủ tịch luân phiên của G8. Ông Gryzlov nói: “Chúng ta không thể chỉ chấp nhận hàng loạt yêu cầu và tuân theo nó, đặc biệt là việc thành lập các chi nhánh của ngân hàng nước ngoài ở Nga”.

Theo Chủ tịch Hạ viện, điều này có thể dẫn tới sự phá sản của hệ thống ngân hàng quốc gia như từng diễn ra ở các nước Đông Âu.

Bắt đầu các cuộc đàm phán đa phương và song phương gia nhập WTO từ năm 1994, Nga đã tiến hàng hàng loạt cải cách trong lĩnh vực luật pháp để đáp ứng yêu cầu của tổ chức này. Đến nay Mỹ là nước duy nhất chưa kết thúc đàm phán song phương về WTO với Nga.

Ngay trước khi ông Gryzlov đưa ra tuyên bố trên, báo chí Nga cho biết, đàm phán WTO giữa Nga – Mỹ có thể sẽ kết thúc vào tháng 7 khi các thành viên G8 gặp nhau tại St. Peterburg. Một trong những lĩnh vực khó đạt được thoả thuận nhất giữa Mỹ và Nga là tài chính, trong đó có việc mở các ngân hàng nước ngoài ở Nga.

Ông Igor Shuvalov, đại diện của Tổng thống Nga V. Putin về các vấn đề của G8 cũng tuyên bố sau cuộc gặp với người đồng nghiệp Nhật Bản rằng, Nga sẽ bảo vệ các lợi ích kinh tế trong việc gia nhập WTO và chỉ gia nhập với những điều kiện được xem là có thiện chí.

Quan chức thương mại cấp cao này của Nga cũng cho rằng phía Mỹ luôn tìm cách đưa thêm các yêu cầu trong quá trình đàm phán và điều này là “không thể chấp nhận được”.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống V. Putin cũng tỏ ra không hài lòng trước việc Mỹ luôn đưa ra những yêu cầu không có cơ sở khiến cho các cuộc đàm phán song phương về WTO giữa hai nước kéo dài.

Trong khi đó, các Thượng nghị sĩ Mỹ thăm Matxcơva tuần trước lại tiếp tục gây khó dễ trong vấn đề gia nhập WTO khi cảnh báo, việc Chính phủ Nga tiếp tục đứng về phía Iran sẽ ảnh hưởng tới quyết định của Quốc hội Mỹ trong việc xem xét kết thúc đàm phán với Nga.  

T.Đ
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá