Nga không hối tiếc về quyết định chiến tranh với Gruzia

TPO - Ngày 7/8, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, không hề hối tiếc về quyết định cử quân đội tới Nam Ossetia sau khi Gruzia phát động chiến tranh một năm trước đây.

Tổng thống Nga Medvedev không hối tiếc về quyết định chiến tranh với Gruzia. Ảnh: RIA

“Tôi không hối tiếc về thời gian đó. Đó là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với đất nước tôi và chúng tôi đã lựa chọn. Chúng tôi đã hành xử ngay thẳng và có trách nhiệm” - Tổng thống Nga nói.

Trong cuộc chiến ngắn ngày với Gruzia hồi tháng Tám năm ngoái, 162 dân thường và 67 binh sỹ Nga, gồm cả lực lượng gìn giữ hòa bình, đã thiệt mạng.

Tuy nhiên, kết quả quan trọng là quân đội Nga đã đẩy binh lính Gruzia ra khỏi lãnh thổ Nam Ossetia và giành thắng lợi cuối cùng.

Tổng thống Medvedev cho biết, ông vẫn nhớ rõ những giờ phút đầu tiên đầy kịch tích của ngày 8/8/2008.

“Tôi vẫn nhớ những cảm xúc của mình trong khoảng thời gian đó, gồm cả những trao đổi với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - người đang báo cáo tình hình cho tôi - về những sự kiện và hậu quả của các hành động hiếu chiến xảy ra vào đêm 7/8, rạng ngày 8/8”

Ông Medvedev cho biết, vào thời điểm đó, chỉ có duy nhất một người có thể quyết định tiến hành chiến tranh, đó là ông - Tổng thống của nước Nga.

“Việc tham vấn những người khác không giúp ích gì. Đó là trách nhiệm của một cá nhân. Đó là tình hình lúc đấy và do vậy, tôi không tham vấn bất cứ ai cả. Tôi đã nhận các thông tin từ Bộ trưởng Quốc phòng và ra quyết định. Đó là quyết định khó khăn nhất và cuối cùng, chúng tôi đã làm đúng” - Tổng thống Nga nói.

Sau cuộc chiến này, Nga công nhận nền độc lập hoàn toàn của hai nước cộng hòa ly khai của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia. Sau đó, Tbilisi đã cắt đứt quan hệ với Moscow và tuyên bố đây là “những khu vực lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá