Nga không kì vọng vào cuộc họp “bộ tứ Normandy”

TPO - RIA Novosti hôm 19/10 đưa tin, Thư kí báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, cuộc họp “bộ tứ Normandy” ở Berlin, Đức khó mang lại kết quả khả quan.

hư kí báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov
hư kí báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov

Cuộc họp nhóm Normandy có sự tham gia của lãnh đạo 4 nước Nga, Pháp, Ukraine, Đức, được tổ chức tại thủ đô Berlin, Đức vào hôm 19/10 để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ở miền đông Ukraine.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Peskov cho biết: “Đã có rất nhiều các cuộc thảo luận sâu rộng về thỏa thuận Minsk. Không may là cho đến nay vẫn chưa có cuộc thảo luận nào đạt được kết quả tích cực”.

Ông tiếp tục: “Tuy nhiên, xét đến việc 1 năm đã trôi qua kể từ cuộc họp trước tổ chức ở Paris ngày 2/10/2015, cuộc họp lần này được coi là thích hợp để xem chúng ta đang ở đâu, bởi các cuộc đàm phán chuyên sâu vẫn chưa đi đến một kết quả cụ thể nào. Điều này đòi hỏi các nguyên thủ quốc gia cần phải chú ý hơn nữa”.

Ông lưu ý thêm: “Không ai có thể phủ nhận được định dạng của thỏa thuận Minsk, vì vậy trong trường hợp này, mục tiêu là xem xét chúng ta đang đứng ở đâu, xác định điều gì đang ngăn cản chúng ta thực hiện thỏa thuận Minsk”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp cũng cho biết, mục tiêu của cuộc họp nhóm Normandy nhằm yêu cầu Ukraine tiến đến giải quyết vấn đề về tình trạng đặc biệt của vùng Donbas.

Đồng quan điểm với ông Peskov, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho rằng sẽ “không có điều kì diệu” xảy ra trong cuộc họp lần này.

“Không nên mong chờ bất cứ điều kì diệu nào trong cuộc họp này, điều quan trọng là những nỗ lực để giải quyết vấn đề”, bà Merkel cho biết trong một cuộc họp báo hôm 18/10.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng