Nga không loại trừ khả năng cấm vận Iran

TPO - Trong một tuyên bố ngày 16/2, điện Kremlin đã lên tiếng thúc giục Iran tích cực hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và cảnh báo không loại trừ khả năng áp đặt cấm vận nếu nước này không thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Người phát ngôn điện Kremlin, Natalia Timakova, cho biết, trong cuộc tiếp kiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định quan điểm của Moscow đối với các biện pháp cấm vận chống Iran là  không đổi.

“Nga vẫn tin rằng Iran nên có sự hợp tác rộng và tích cực hơn với IAEA cũng như các quốc gia khác và cung cấp các thông tin về chương trình hạt nhân của mình.”, hãng tin RIA Novosti trích dẫn người phát ngôn Timakova nói.

“Cộng đồng quốc tế cần chắc chắn rằng chương trình hạt nhân của Iran chỉ nhằm mục đích hòa bình. Nhưng không ai có thể loại trừ khả năng sử dụng các biện pháp cấm vận nếu các nghĩa vụ này (của Iran) không được tuân thủ.”

Đến nay, Nga vẫn khẳng định quan điểm ưu tiên giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran thông qua biện pháp ngoại giao và cấm vận chỉ là giải pháp cuối cùng.

Tuần trước, Iran đã ra thông báo cho biết bắt đầu làm giàu uranium ở mức độ 20% để phục vụ một lò phản ứng thí nghiệm. Sau đó ít ngày, Tổng thống Iran Mahmoud Ahamdinejad cho biết, “mẻ” uranium làm giàu ở mức độ cao đã ra lò.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 16/2, Tổng thống Ahamdinejad khẳng định Iran sẵn sàng trao đổi nguyên liệu hạt nhân, thậm chí là với Mỹ.

“Việc này chưa kết thúc.”, ông Ahmadinejad nói trong một cuộc họp báo tại Tehran, “Chúng tôi đã thông báo sẵn sàng trao đổi nguyên liệu hạt nhân trong khuôn khổ công bằng, thậm chí là với Mỹ.”

“Nếu nước Mỹ bày tỏ mong muốn tham gia vào việc trao đổi nguyên liệu hạt nhân, chúng tôi sẽ  sẵn sàng hợp tác và thanh toán đầy đủ”, Tổng thống Iran nói, đồng thời cảnh báo nếu Washington không “chơi sòng phẳng” thì Tehran sẽ “thay đổi cách tiếp cận của mình.”

Linh Huy
Theo RIA Novosti, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá