Nga không muốn trở thành một cường quốc thống trị

TPO - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, nước Nga không muốn trở thành siêu cường thống trị thế giới hiện đại hoặc áp đặt quan điểm của mình lên các quốc gia khác.

“Chúng tôi không muốn chỉ huy ai và không muốn trở thành một siêu cường quốc thống trị”- ông Vladimir Putin trả lời phóng vấn tạp chí Time của Mỹ ngày 12/12 vừa qua.

Tổng thống Nga nói: “Nhưng chúng tôi muốn có một quân đội đủ mạnh để bảo vệ mình, bảo vệ lợi ích quốc gia và xây dựng các quan hệ hữu hảo với các quốc gia láng giềng và các đối tác chính. Để từ đó, các quốc gia này trở thành nhân tố trong quá trình phát triển của Liên bang Nga”.

Trong thời gian gần đây, các nhà lãnh đạo Nga luôn chỉ trích việc Mỹ có tham vọng thiết lập một thế giới “đơn cực” để thay thế “hai cực” trong Chiến tranh lạnh.

Đáp lại, các học giả chính trị phương Tây chỉ trích các lãnh đạo Nga muốn quay trở lại mô hình thời kỳ chiến tranh lạnh và áp đặt những chính sách của mình lên các quốc gia láng giềng

Mô tả quan hệ phức tạp hiện nay giữa Nga và phương Tây, bao gồm các tranh cãi về lá chắn tên lửa của Mỹ tại Đông Âu, chương trình hạt nhân của Iran và vai trò của Nga trong cộng đồng các quốc gia độc lập, báo chí nước ngoài thậm chí đã dùng khái niệm mới “cuộc chiến tranh nguội”.

Theo kế hoạch do Lầu Năm Góc công bố, Mỹ dự định triển khai một phần hệ thống phòng thủ tên lửa tại CH Czech và Ba Lan. Tuy nhiên, Moscow cho rằng kế hoạch này sẽ phá hủy sự cân bằng của các lực lượng chiến lược trên thế giới cũng như đe dọa các lợi ích quốc gia của Nga.

Về chương trình hạt nhân Iran, phương Tây luôn cáo buộc Tehran đang theo đuổi tham vọng vũ khí nguyên tử dưới vỏ bọc các dự án hạt nhân dân sự. Trong lúc đó, Nga không đồng tình với những lời buộc tội của phương Tây.

Tổng thống Putin cho rằng để nâng cao hơn nữa vai trò của nước Nga trên trường quốc tế là việc khó khăn. Tuy nhiên, mục tiêu đó có thể đạt được nếu xã hội Nga được củng cố, kinh tế Nga tăng trưởng vững chắc.

“Đây là triển vọng trung và dài hạn của nước Nga. Nếu chúng tôi đạt được mục đích, nước Nga sẽ đảm bảo có được một vị thế vững mạnh trên thế giới”, Tổng thống Putin khẳng định.

Linh Huy
Theo Itar-Tass, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá