Nga không tăng cường quyền lực cho Thủ tướng

TPO - Ngày 25/3, Tổng thống Putin, người sẽ đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Liên bang Nga vào tháng 5 tới, tuyên bố hiện nay, không có một kế hoạch nào nhằm tăng thêm quyền lực cho Thủ tướng.

Bộ đôi quyền lực của đất nước Nga
Theo tuyên bố trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga, ông Putin sẽ đảm nhiệm vị trí Thủ tướng chính phủ nếu người kế nhiệm được ông lựa chọn, Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev, đắc cử vào vị trí người đứng đầu điện Kremlin.

Kết quả bầu cử được công bố vào đầu tháng này cho thấy, ông Medvedev đã trúng cử với tỷ lệ áp đảo 70,28 % so với các đối thủ của mình. Điều đó có nghĩa là Tổng thống Putin sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ Nga sau khi ông Medvedev trở thành Tổng thống.

Tuy nhiên, dư luận hiện nay cho rằng, mặc dù người đứng đầu điện Kremlin là ông Medvedev thì người lãnh đạo nước Nga vẫn là ông Putin. Một số chuyên gia nước ngoài còn dự đoán, trong thời gian tới sẽ có những kế hoạch tăng thêm quyền lực vốn hạn chế cho Thủ tướng Nga.

“Không cần thiết có bất cứ sự thay đổi nào liên quan đến vấn đề này. Thủ tướng Nga vẫn có đủ quyền lực để thực thi một cách hiệu quả công việc của mình theo Hiến pháp” - Tổng thống Putin nói với các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng nhiệm Ai Câp, Hosni Mubarak đang ở thăm Nga.

Trong lúc đó, phát biểu với báo chí, Tổng thống vừa đắc cử Dmitry Medvedev cho rằng ông không có ý định phân chia lại quyền lực giữa Tổng thống và Thủ tướng.

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Financial Times vào cuối tuần qua, ông Medvedev cho rằng sự hợp tác giữa ông và Thủ tướng trong tương lai (ông Putin) sẽ chứng minh sự hiệu quả và sẽ không có bất kỳ sự xung đột quyền lực nào.

Theo kế hoạch, ngày 7/5 tới, tân Tổng thống Medvedev sẽ nhậm chức trong một buổi lễ trang trọng tại Moscow.

Linh Huy
Theo Iterfax, RIA Novosti.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá