Nga ‘không tiếc lời’ chỉ trích Anh trong cuộc họp Liên Hợp Quốc

TPO - Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), đại diện của Moscow lên án nặng nề London liên quan đến các cáo buộc của Anh chống lại Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripals.

Nga ‘không tiếc lời’ chỉ trích Anh trong cuộc họp Liên Hợp Quốc

Mở đầu bài phát biểu tại cuộc họp của UNSC do Moscow đề xuất vào ngày 5/4, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya bác bỏ lập luận chính của Anh, về cáo buộc chất độc thần kinh trong vụ Skripals có nguồn gốc từ Nga.

Ông Nebenzya cho biết, Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố rằng Anh đã gửi cho Nga một danh sách câu hỏi nhưng chưa nhận được câu trả lời. Tuy nhiên, theo đại sứ Nga, Moscow chưa bao giờ nhận được bất kỳ danh sách câu hỏi nào. “Tôi muốn hỏi phía Anh, nếu các vụ có một danh sách các câu hỏi, vui lòng cho chúng tôi biết chi tiết, hãy liệt kê những câu hỏi đó”, ông Nebenzya nói.

Ông Nebenzya còn chỉ trích việc Anh tố Nga đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên Nga là “câu chuyện dối trá”; đồng thời khẳng định, Lodon đang tham gia vào cuộc chiến tuyên truyền chống lại Nga, nhằm làm mất uy tín của quốc gia này trên toàn cầu.

“Chúng tôi đã nói với các đồng nghiệp (chỉ Anh) của chúng tôi rằng, ‘các vị đang đùa với lửa, và các vị sẽ phải xin lỗi’, bởi vì đã đưa ra các cáo buộc không có căn cứ. Khá khác biệt khi nói chuyện bằng các từ ngữ chuyên nghiệp, nó không chỉ đơn giản là ai lớn tiếng hơn trong ngoại giao, mà đòi hỏi phải có câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi cụ thể và quan trọng”, đại sứ Nebenzya nhấn mạnh.

Ông nói thêm, có thể các chính trị gia Anh và giới truyền thông dường như tin rằng vụ Skripal đã có kết luận, nhưng phía Nga cho rằng mọi chuyện mới chỉ bắt đầu, bởi họ tin vào giả thuyết “xác suất cao” tình báo của một số quốc gia đứng sau “sự khiêu khích lớn” này.

Nhà ngoại giao còn lưu ý, vụ đầu độc công dân Nga ở Salisbury có thể là một “vụ tấn công khủng bố”, kèm theo yêu cầu được tiếp xúc với Yulia Skripal, con gái của cựu điệp viên hai mang và cũng là một nạn nhân bị đầu độc vừa được xác nhận đang trong giai đoạn phục hồi nhanh.

Anh, Mỹ nói gì?

Đáp lại mong muốn được tham gia vào cuộc điều tra vụ tấn công cha con Skripal của Nga, Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce mỉa mai: “Kẻ đốt nhà muốn điều tra vụ hoả hoạn mình gây nên”.

Bà này nhấn mạnh thêm, London không có điều gì phải “trốn tránh”, nhưng “tôi nghĩ Nga có thể có điều gì đó phải sợ hãi”.

Trong khi đó, đại diện của Mỹ tuyên bố, Moscow đang tìm cách tận dụng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để lấy lại các lợi ích chính trị.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá