Sự kiện: Xung đột ở Syria

Nga khuyên Syria giao nộp vũ khí hóa học

TPO- Bộ trưởng Ngoại giao Syria cho biết, chính phủ hoan nghênh đề xuất của Nga về việc đặt vũ khí hóa học nước này dưới sự kiểm soát quốc tế và hủy chúng nhanh chóng để tránh các cuộc tấn công của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị G20. Một trong những nội dung của hội nghị là vấn đề can thiệp quân sự vào Syria
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị G20. Một trong những nội dung của hội nghị là vấn đề can thiệp quân sự vào Syria

> Biểu tình trước Nhà Trắng phản đối tấn công Syria

Phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Walid al-Moallem được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể giải quyết vụ khủng hoảng xung quanh việc sử dụng vũ khí hóa học khiến 1.429 người thiệt mạng bằng cách từ bỏ toàn bộ số vũ khí hóa học mà chính phủ có, giao lại cho Liên Hợp Quốc trong thời gian từ giờ tới cuối tuần.

Vài giờ sau tuyên bố của ông Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng cho biết, Moscow sẽ thuyết phục Syria nhanh chóng giao vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế kiểm soát, sau đó sẽ hủy toàn bộ số vũ khí này.

Ông Kerry nói, ông không nghĩ Tổng thống Assad sẽ thực hiện điều này, song ông Lavrov cho biết sẽ cố gắng thuyết phục Syria.

Ông Lavrov nói: “Nếu việc thành lập một ủy ban kiểm soát quốc tế về vũ khí hóa học có thể tránh được cuộc tấn công, chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu làm việc với Damascus. Chúng tôi đang kêu gọi các nhà lãnh đạo Syria không chỉ đồng ý về việc trao vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế mà còn hủy toàn bộ chúng, tham gia đầy đủ các điều ước quốc tế về việc cấm vũ khí hóa học”.

Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông đã gửi đề xuất này tới ông al-Moallem và mong chờ “câu trả lời nhanh chóng và tích cực”.

Al-Moallem cho biết, chính phủ của ông đã sẵn sàng chào đón các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, đồng thời nhấn mạnh Syria sẵn sàng sử dụng tất cả các kênh để thuyết phục người Mỹ rằng, chính phủ Syria không đứng đằng sau cuộc tấn công hóa học tàn khốc khiến 1.429 người chết hôm 21/8 vừa qua.

Ông nói thêm, Syria sẵn sàng “hợp tác chặt chẽ với Nga để loại bỏ bất cứ cái gì được dùng làm cớ để nước ngoài xâm lược”.

Sau cuộc hội đàm tại Moscow trong ngày 9/9, ông Lavrov và al-Moallem cho biết, các chuyên gia vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc cần hoàn thành sớm điều tra và công bố phát hiện của họ lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Lavrov nói thêm, Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy một giải pháp hòa bình và có thể triệu tập một cuộc đàm phán gồm tất cả các phe đối lập Syria. Ông nói thêm, cuộc tấn công của Mỹ vào Syria là đòn chí tử vào tất cả những nỗ lực hòa bình.

Tổng thống Nga Putin từng nói, Moscow sẽ hỗ trợ Syria trong trường hợp Mỹ tấn công quân sự, nhưng ông và các quan chức cấp cao khác của Nga cũng tuyên bố rõ ràng rằng, Nga không có ý định tham chiến.

Theo tin mới cập nhật, Tổng thống Mỹ Obama nói rằng đề xuất đặt vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát quốc tế là một bước tiến mới.

Tuy nhiên, phát biểu với truyền hình NBC, ông Obama bày tỏ sự hoài nghi rằng, Syria sẽ làm theo đề nghị này. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng nói, ông muốn có một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Syria chứ không phải khởi động một cuộc tấn công quân sự. Do đó, ông gọi đề xuất trên là “một sự phát triển có khả năng tích cực”.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá