Nga kịch liệt lên án EU cấm vận Iran

TPO - Matxcơva hôm qua, 27 - 7, ra tuyên bố coi việc Liên minh châu Âu cấm vận Iran là “không thể chấp nhận được” và cho rằng, đây là hành động làm xói mòn các nỗ lực quốc tế trong việc kiểm soát tham vọng hạt nhân của Tehran.

Nga kịch liệt lên án EU cấm vận Iran

Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran tại Isfahan - ảnh: Getty Images
Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran tại Isfahan - ảnh: Getty Images.
 

Trước đó, hôm thứ hai, EU phê chuẩn các biện pháp trừng phạt đối với Iran, trong đó nhằm vào thương mại quốc tế cùng các lĩnh vực năng lượng và ngân hàng của Tehran.

Ngoại trưởng Iran lập tức lên án quyết định này và khẳng định nước này sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động tinh chế uranium. Động thái của EU diễn ra sau nghị quyết trừng phạt Iran thứ thư được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 9 - 6 vừa qua.

Nga là một trong sáu nước lớn đang tham gia đàm phán với Iran xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này và Nga đã ủng hộ lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc hồi tháng trước. Tuy nhiên, Matxcơva phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của từng nước đối với Iran như Mỹ và EU đã thông qua.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt ngoài khuôn khổ Liên Hợp Quốc là “không thể chấp nhận được”.

Iran phải hứng chịu nghị quyết trừng phạt thứ tư của Liên Hợp Quốc do không chịu chấm dứt chương trình tinh chế uranium gây tranh cãi. Tehran khẳng định, hoạt động hạt nhân của họ chỉ mang mục đích hòa bình là sản xuất điện năng, trong khi Mỹ và phương Tây cáo buộc đây chỉ là vỏ bọc che đậy tham vọng chế tạo vũ khí hủy diệt của Iran.

Thành Nam
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá