Nga kiếm bộn tiền từ Mỹ và NATO

TP - Nga có thể thu được hàng triệu USD mỗi tháng nhờ cung cấp hành lang trung chuyển cho quân đội Mỹ và NATO khi họ muốn rút quân khỏi chiến trường Afghanistan.

Lính NATO tại Afghanistan: Vào dễ ra khó
Lính NATO tại Afghanistan: Vào dễ ra khó

Lính NATO tại Afghanistan: Vào dễ ra khó
Lính NATO tại Afghanistan: Vào dễ ra khó.

Theo tính toán sơ bộ của Bộ Ngoại giao Nga, giá trung chuyển một container thiết bị quân sự có thể lên tới 1,8 triệu USD mà lượng trung chuyển mỗi tháng có thể tới hàng chục nghìn container. Cũng theo tin tức đăng tải trên báo chí Nga, thoả thuận về việc Nga đồng ý trung chuyển các thiết bị quân sự của Mỹ và đồng minh qua lãnh thổ Nga sẽ là chủ đề quan trọng nhất tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga – NATO sẽ họp tại Lisbon ngày 20- 11 tới. Các nhà báo Nga đã đi đến kết luận như vậy sau khi phân tích các số liệu do Bộ Ngoại giao Nga công bố.

Hiện nay, Mỹ và đồng minh trong khối NATO ở Afghanistan đang vấp phải một vấn đề nan giải khi họ dự định từ sang năm sẽ bắt đầu rút quân khỏi đất nước Trung Á này. Đó là việc đưa quân vào dễ hơn rất nhiều so với việc rút quân ra. Thật vậy, vấn đề chủ yếu hiện nay đối với Mỹ và đồng minh chính là làm sao bảo đảm an toàn cho việc rút quân khỏi Afghanistan. Con đường tối ưu là đi qua lãnh thổ Nga. Nhưng con đường này xem ra rất tốn kém.

Những thiết bị quân sự này sẽ làm Mỹ tốn hàng triệu USD mỗi năm sau khi rút khỏi Afghanistan
Những thiết bị quân sự này sẽ làm Mỹ tốn hàng triệu USD mỗi năm sau khi rút khỏi Afghanistan.

Ông Dmitri Rogozin, đại diện chính thức của Nga bên cạnh khối NATO cũng đã lên tiếng xác nhận Nga sẵn sàng cung cấp cho Mỹ và NATO hành lang trung chuyển từ Afghanistan. Ông nói rõ thêm, việc trung chuyển theo đường sắt chỉ liên quan đến các mặt hàng không có tính chất quân sự. Còn các loại thiết bị quân sự thì sẽ phải chuyên chở theo đường hàng không như Nga đang làm với các nước Đức, Pháp, Mỹ và sắp tới sẽ là với Italia và Tây Ban Nha.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga và NATO thực tế đã đạt được thoả thuận về vấn đề này và Hội nghị Thượng đỉnh sẽ chỉ hợp pháp hoá nó mà thôi.

Theo lời Rogozin, tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga – NATO sắp tới, hai bên cũng sẽ thảo luận về việc cơ quan chống ma tuý Nga có thể tham gia kiểm tra những tài sản chứa trong các container. Không loại trừ khả năng một số kẻ có thể lợi dụng những container đó để chuyên chở ma tuý.

Đồng thời Rogozin tuyên bố đây thuần tuý là một đề án thương mại. Tuyệt đối không có chuyện quân đội Nga tham gia cuộc xung đột quân sự ở Afghanistan dưới bất kỳ hình thức nào, bởi vì Nga kiên quyết giữ lập trường không tham gia cuộc chiến tranh này. “Đây là một đề tài cấm kỵ”,Rogozin nhấn mạnh như vậy.

Ngọc Thoa
Theo Newru.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá