Nga: Ký cam kết không tham nhũng hoặc thôi việc

TP - Cuối tháng 7/2007, Phó Thủ tướng Nga Sergei Naryshkin đã khởi động chương trình thí điểm chống tham nhũng trị giá 9 triệu USD tại 11 cơ quan chính phủ và 19 khu vực.

Theo đó, mọi viên chức nhà nước thường xuyên tiếp xúc với người dân và làm những công việc có nguy cơ tham nhũng cao sẽ phải ký cam kết không tham nhũng và phải làm việc trong điều kiện bị giám sát chặt chẽ.

Tuy nhiên, viên chức khi ký cam kết sẽ được nhận các khoản tiền không nhỏ, được giải thích là nhằm bù đắp cho số tiền mà họ có được từ việc nhận hối lộ.

Ông Vladimir Yuzhakov - Giám đốc Trung tâm Phát triển chiến lược và là một trong những tác giả của chương trình thí điểm - cho biết nếu không ký cam kết, các viên chức chỉ còn cách thôi việc và tìm công việc mới. 

Tuần trước, Trung tâm Levada công bố cuộc khảo sát cho biết tham nhũng là mối lo ngại hàng đầu của người Nga. Một số nhà phân tích dự báo chính quyền sẽ mạnh tay hơn nữa trong mặt trận chống tham nhũng trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2008.

Theo chương trình, các nhà quản lý được trao quyền kiểm tra, giám sát nhân viên nhằm ngăn chặn tối đa việc nhận hối lộ. Điện thoại của các viên chức có thể bị nghe lén.

Mặt khác, mạng lưới người đưa tin bí mật giống như các điệp viên để phát hiện tham nhũng cũng được thành lập. Hoạt động của viên chức bị theo dõi bởi hệ thống camera được lắp đặt trong phòng làm việc và nơi họ thường gặp doanh nghiệp. Viên chức nhà nước Nga cũng sẽ buộc phải tham gia các khóa học đạo đức, dạy về mối nguy hại của nạn tham nhũng cũng như vai trò, trách nhiệm của những người làm việc trong bộ máy nhà nước.

Người dân Nga được khuyến khích gọi điện tới các đường dây nóng để tố cáo tham nhũng. Cũng theo ông Yuzhakov, sau chương trình thí điểm, chiến dịch chống tham nhũng sẽ được triển khai rộng rãi hơn từ tháng 6/2008.  

Chương trình thí điểm nằm trong chiến dịch chống tham nhũng lớn nhất ở Nga trong nhiều năm qua. Đầu tháng 3/2007, đích thân Tổng thống Vladimir Putin đã phát động chiến dịch sau khi một bản báo cáo cảnh báo tệ nạn tham nhũng đang phá hủy hệ thống chính quyền Nga và là “mối đe dọa quốc gia”.

Đầu năm 2007, Tổng thống Putin cũng cho thành lập cơ quan chống tham nhũng và bổ nhiệm ông Viktor Ivanov - Cựu nhân viên KGB, làm giám đốc. Cơ quan này có lực lượng chuyên trách hùng hậu trong cuộc chiến chống nạn tham nhũng.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá