Nga lại cảnh báo cắt khí đốt cung cấp cho Ucraina

TPO - Trong một tuyên bố ngày 5/3, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cảnh báo khả năng sẽ lại cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ucraina và các khách hàng châu Âu thông qua các đường ống chạy qua lãnh thổ Ucraina nếu Kiev không trả đủ tiền đúng hạn.

Nga cảnh báo sẽ lại cắt khí đốt cung cấp cho Ucraina. (Ảnh Telegraph)
“Nếu việc bắt giữ một số quan chức (Ucraina) ảnh hưởng tới trả tiền mua khí đốt, việc cắt nguồn cung cấp khí cho Ucraina có thể sẽ xảy ra và có khả năng các khách hàng châu Âu cũng chịu tình trạng tương tự”, ông Putin nói.

Thủ tướng Nga đưa ra bình luận trên sau khi tập đoàn khí đốt quốc gia Ucraina Naftogaz bị Cơ quan an ninh nước này tiến hành khám xét điều tra. Đây là cơ quan do đích thân Tổng thống Yushchenko chỉ đạo.

Thủ tướng Putin cho biết, Nga rất lo ngại về hành động của Cơ quan an ninh Ucraina và những hậu quả đối với việc cung cấp khí đốt cho không chỉ người dân Ucraina mà cả các khách hàng tại châu Âu.

Ngày 5/3, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho biết đã nhận được 310 triệu USD từ phía Naftogaz nhằm thanh toán cho lượng khí đốt nhập khẩu trong tháng 2/2009. Tuy nhiên, theo Gazprom, số tiền trả vẫn thiếu khoảng 50 triệu USD.

Vào ngày đầu tiên của năm mới 2009, Gazprom cũng đã từng cắt khí đốt cung cấp cho Ucraina do 2 nước không đạt được thoả thuận về giá khí đốt trong năm 2009. 1 tuần sau đó, Gazprom cáo buộc Kiev đã rút trộm khí đốt cung cấp cho các khách hàng châu Âu.

Ngay sau đó, Gazprom cắt hoàn toàn việc vận chuyển khí đốt cho châu Âu thông qua các đường ống chạy qua lãnh thổ Ucraina. Hậu quả là châu Âu đã phải trải qua 2 tuần giá rét do thiếu hụt khí đốt.

Vụ việc chỉ được giải quyết sau khi Thủ tướng Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Ucraina Yulia Tymoshenko đạt được thoả thuận cuối cùng. Ngày 19/01, hợp đồng khí đốt mới đã được 2 nước ký kết, chấm dứt tranh cãi giữa 2 quốc gia.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá