Nga lần đầu ký thỏa thuận ngừng bắn với một tỉnh ở Syria

TPO - Nga đã ký một thỏa thuận ngừng bắn với chính quyền tỉnh Latakia, đánh dấu trường hợp đầu tiên quân đội nước này thực hiện cam kết này trong cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria.

Binh sĩ Nga tại Syria. Ảnh: Sputnik
Binh sĩ Nga tại Syria. Ảnh: Sputnik

Sputnik dẫn lời Alexander Vorontsov, thành viên của trung tâm hòa giải Syria của Nga tại tỉnh Latakia, tuyên bố, thỏa thuận này trở thành trường hợp đầu tiên quân đội Nga ký hiệp định ngừng bắn với chính quyền tỉnh ở Syria.

Theo giải thích của ông Vorontsov, cái thỏa thuận trước đây chỉ được ký với từng khu vực riêng biệt.

Ông Vorontsov cho biết thêm, quân đội Nga cũng cung cấp các hỗ trợ nhân đạo cho cư dân của ngôi làng miền núi al-Serkezia thuộc tỉnh Latakia.

“Chúng tôi đã mang 350 suất cứu trợ cho cư dân làng al-Serkezia, trong đó có gạo, bột mì, đường, thịt hộp và trà”. Vorontsov nói.

Được biết, trung tâm hòa giải Syria của Nga đã ký nhiều hiệp ước hòa bình địa phương với các khu định cư Syria kể từ khi thành lập một căn cứ ở tỉnh miền tây, bên bờ Địa Trung Hải, đất nước Trung Đông này, cách đây 2 năm.

Cuộc nội chiến ở Syria giữa chính phủ và các nhóm đối lập, khủng bố khác nhau diễn ra từ năm 2011.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, là 3 quốc gia đảm bảo cho cam kết ngừng bắn ở Syria. Tại cuộc hội đàm gần đây nhất về Syria hôm 3/4, ba quốc gia bảo lãnh ký kết một bản ghi nhớ thành lập 4 khu an toàn tại Syria. Văn bản này có hiệu lực vào ngày 6/5.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá