Nga lần thứ 8 dùng quyền phủ quyết để bảo vệ Syria

TPO - Nga đã ngăn chặn nỗ lực của phương Tây tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 12/4 để lên án vụ tấn công hóa học hồi tuần trước ở Syria và buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad hợp tác với điều tra viên quốc tế.

Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov. Ảnh: Reuters
Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp vào ngày 12/4, Nga một lần nữa phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để ngăn chặn nỗ lực của Mỹ, Pháp và Anh nhằm lên án vụ tấn công hóa học hồi tuần trước ở Syria, cũng như buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad hợp tác với điều tra viên quốc tế.

Đây là lần thứ 8 trong cuộc nội chiến 6 năm ở Syria, Moscow sử dụng quyền phủ quyết của nước này để bảo vệ chính quyền của ông Assad trước các nước thành viên LHQ.

Nga lần thứ 8 dùng quyền phủ quyết để bảo vệ Syria - ảnh 1 Bà Nikki Haley (phải) thảo luận với trợ lý trong cuộc họp. Ảnh: Reuters

Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc kêu gọi Moscow ngừng bảo vệ Assad và nhấn mạnh, Mỹ muốn hợp tác với Nga để đưa ra giải pháp chính trị cho Syria.

“Nga một lần nữa lại lựa chọn Assad, ngay cả khi phần còn lại của thế giới, kể cả Ả Rập, cũng lên án chế độ giết người này. Nếu như chế độ Assad vô tội như Nga tuyên bố, những yêu cầu trong nghị quyết này sẽ minh oan cho họ”, Haley phát biểu trước 15 đại diện quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vladimir Safronkov, tố nghị quyết do phương Tây đặt ra đã kết án trước khi mở cuộc điều tra độc lập. “Tôi rất ngạc nhiên, đây rõ ràng là kết luận điều tra. Chưa ai từng đến khu vực bị tấn công, tại sao các vị biết được điều đó?”, ông nói.

Ông Safronkov nhấn mạnh thêm, việc Mỹ phóng tên lửa vào căn cứ không quân Syria vi phạm các quy phạm pháp luật quốc tế.

Cuộc tấn công bằng chất độc hủy diệt hàng loạt sarin vào thị trấn Khan Sheikhoun (Syria) hôm 4/4 đã thúc đẩy Mỹ phóng loạt tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Syria, dẫn đến mối quan hệ giữa Washington và Moscow rơi vào cục diện bế tắc.

Tình báo Mỹ tin rằng, chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công hóa học ở thị trấn của phe nổi dậy ở miền bắc Syria, giết chết ít nhất 87 người, trong đó có nhiều trẻ em, hôm 4/4. Tuy nhiên, Assad phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm thứ Tư (12/4), niềm tin đã bị xói mòn giữa hai nước dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phía Mỹ, Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng cho biết, mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp về mức độ niềm tin sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Nga tại Moscow.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá