Nga lạnh lùng đáp trả ‘tối hậu thư’ của Mỹ

TPO - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, “tối hậu như” mà Washington muốn gửi đến Moscow nhân chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson không mang bất kỳ ý nghĩa nào.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 12/4 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết: “Nếu người Mỹ nghĩ rằng, chuyến thăm tới Nga của Ngoại trưởng Rex Tillerson mang theo ‘tối hậu thư’ liên quan tới tình hình Syria, thì tôi có thể khẳng định điều đó là vô ích và phản tác dụng”.

“Tôi không coi điều này như một tối hậu thư”, bà Zakharova nói.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, một thói quen phổ biến của Washington trước các vấn đề quốc tế lớn là nhằm “thể hiện sức mạnh của mình trước các cuộc đàm phán”.

Lý giải tại sao chuyến đi không bị hủy bỏ bất chấp cuộc tấn công của Mỹ vào Syria, một đồng minh của Nga ở Trung Đông, bà Zakharova nói rằng Moscow muốn biết và chia sẻ quan điểm của Washington về các vấn đề quốc tế quan trọng.

Trước đó vào hôm qua 11/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã ra “tối hậu thư” Nga: hoặc lựa chọn đứng về phía Mỹ và đồng minh trong vấn đề Syria, hoặc nghiêng về chính phủ Syria, Iran và nhóm Hezbollah ở Lebanon.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp khẩn tại Ý với các quan chức ngoại giao cấp cao thuộc nhóm G7, Ngoại trưởng Rex Tillerson nói: “Chúng tôi muốn giải phóng những đau khổ của người dân Syria. Nga có cơ hội trở thành một phần của tương lai này và đóng vai trò quan trọng. Hoặc Nga có thể tiếp tục hỗ trợ bên mà chúng tôi tin rằng không đáp ứng lợi ích của Nga về lâu dài”.

Những bình luận này của ông Tillerson được đưa ra sau cuộc họp của các nhà ngoại giao G7 nhằm gây sức ép buộc Nga ngừng hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Với chúng tôi, rõ ràng sự thống trị của gia đình Tổng thống Assad sắp đến hồi kết thúc. Những câu hỏi liệu nó sẽ kết thúc như thế nào và bản thân việc chuyển giao quyền lực cũng rất quan trọng đối với sự ổn định, bền vững của một Syria thống nhất", ông Tillerson nói.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá