Nga lấy làm tiếc về vụ treo cổ Ramadan

TPO - Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, vụ hành quyết cựu Phó Tổng thống Iraq Taha Yassin Ramadan sẽ không mang lại sự ổn định hay bình thường hóa tình hình tại quốc gia Vùng Vịnh này.

Ông Mikhail Kamynin bày tỏ thêm: “Matxcơva chỉ tin rằng, cuộc đối thoại hiệu quả và hữu ích giữa tất cả các lực lượng của Iraq, có sự can dự của cộng đồng quốc tế và những nước láng giềng với Iraq, mới có thể đưa tình hình ở nước này trở lại bình thường”.

Cựu Phó Tổng thống Iraq Ramadan bị treo cổ sáng sớm qua, 20/3/2007. 

Ban đầu, ông này chỉ bị tuyên án tù chung thân, nhưng phiên tòa phúc thẩm hôm 15/3 đã phê chuẩn việc nâng hình phạt lên thành tử hình vì vai trò của Ramadan trong vụ thảm sát Dujail năm 1982.

Đây là người thứ tư bị hành quyết bởi liên quan đến vụ sát hại 148 người Shiite. Trước đó, cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã phải lên giá treo cổ ngày 30/12/2006, còn cựu chánh án tòa án cách mạng Awad Hamed và cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Barzan Ibrahim bị treo cổ hôm 15/1.

Ngay trong ngày hôm qua, thi thể tử tù Ramadan đã được chuyển bằng máy bay về thành phố Tikrit để chôn cạnh mộ của Saddam Hussein. Hàng trăm người địa phương đã tham dự lễ an táng và cầu nguyện cho cựu Phó Tổng thống Iraq này.

Thành An
Theo RIA-Novosti, Mosnews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng