Nga liên tiếp tập trận trên các hướng trọng điểm

TPO - Các cuộc tập trận của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa công bố chiến lược an ninh quốc gia trong đó coi Nga là đối thủcoi "đối thủ"của Washington và tình hình Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng.

Nga liên tiếp tập trận trên các hướng trọng điểm

Nga tập trận tại Kaliningrad áp sát NATO

Trong ngày 21/12, các lực lượng vũ trang Nga đã đồng thời tiến hành 2 cuộc tập trận ở các phía đối lập của vùng lãnh thổ thuộc quốc gia châu Âu rộng lớn này, nhằm kiểm tra các khu vực biên giới căng thẳng với Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn dầu và ứng phó với các tình huống bất ngờ trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, binh lính thuộc Hạm đội Baltic đã bắn súng chống tăng RPG-7 và súng phóng lựu tự động AGS-17 vào “đội hình vũ trang bất hợp pháp” giả định ở thao trường Khmelevka, tại Kaliningrad, cực Tây của Nga. Khu vực này được cho là sẽ diễn ra các cuộc diễn tập như vậy cho tới cuối tháng này.

 Khu vực quân sự Kaliningrad bị các nước thành viên NATO là Litva và Ba Lan chia tách với phần lãnh thổ còn lại của Nga, và gần đây đã trở thành điểm nóng leo thang gợi nhớ tới thời Chiến tranh Lạnh.

Nga đồng thời tập trận tại Primorsky Krai gần biên giới Triều Tiên

Cũng trong ngày 21/12, ở khu vực cách Kaliningrad hơn 4.500 dặm cũng diễn ra một cuộc tập trận của các lực lượng quân sự Nga.

Bộ Quốc phòng cho biết, các máy bay chiến đấu đã oanh tạc các nhóm binh lính và thiết bị quân sự giả tưởng tại một thao trường đặc biệt ở Primorsky Krai thuộc Quân khu miền Đông. Tham gia cuộc tập trận có các máy bay Sukhoi Su-25SM, máy bay tiêm kích Su-25UB, cùng các máy bay trực thăng Mil Mi-8AMTSh, Kamov Ka-50.

Khu vực Primorsky Kraicó biên giới duy nhất của Nga với Triều Tiên, đồng thời cũng có biên giới với Trung Quốc. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh leo thangcuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên và căng thẳng giữa lãnh đạo Triều – Mỹ. Đặc biệt, trong bối cảnh này, Nga đã tìm cách phối hợp với cường quốc đang trỗi dậy Trung Quốc nhằm kiểm soát tình hình.

Trước đó trong động thái nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công hoặc xâm lược tiềm tàng của Mỹ nhằm vào Triều Tiên, Nga và Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận chung hồi đầu tuần với nội dung ngăn chặn cuộc xung đột lan rộng và có thể còn chống lại lực lượng Mỹ.

Các cuộc tập trận bắn đạn thật nói trên diễn ra ngay sau khi Nga chỉ trích chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, và trùng với thời điểm người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án Washington về các lệnh trừng phạt nhằm và lãnh đạo Chechen, ông Ramzan Kadyrov và 4 người Nga khác với cáo buộc lạm dụng nhân quyền.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, không phải ngẫu nhiên Nga huy động các lực lượng quân sự tập trận cùng một lúc trên các hướng trọng điểm nhằm vào NATO và Triều Tiên.

Mục đích thực sự của Nga là cảnh báo Mỹ và NATO chớ có những động thái đe dọa trực tiếp tới lợi ích cốt lõi của Nga cũng như có những hành động mạo hiểm vượt quá tầm kiểm soát trong vấn đề Triều Tiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá