Nga lo ngại lá chắn tên lửa chung Mỹ-Nhật

TPO - Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày hôm qua (14/10), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ sự lo ngại đối với việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chung giữa Mỹ và Nhật Bản.

Ông Lavrov nói: “Nước Nga thực sự lo ngại trước việc chính phủ Nhật Bản và Mỹ hợp tác xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chung tại châu Á. Chúng tôi phản đối bất cứ một hoạt động nào nhằm mục đích ‘chiếm thế thượng phong’ trong lĩnh vực quân sự”.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, việc triển khai hệ thống như vậy sẽ làm dấy lên những cuộc chạy đua vũ trang không cần thiết tại khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Tokyo và Washington đã xúc tiến việc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa chung từ năm ngoái, khi CHDCND Triều Tiên tiến hành thử bom hạt nhân và các tên lửa tầm xa.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga khẳng định đó chỉ là cái cớ. Ông cho rằng mục đích thực sự của hệ thống này là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

Ngoài căn cứ ở Guam, theo hiệp định an ninh song phương, Nhật Bản hiện là nơi tập trung lực lượng quân sự của Mỹ mạnh nhất tại khu vực châu Á với 50.000 lính đồn trú.

Cùng với những bất đồng Nga-Mỹ xung quanh kế hoạch triển khai một phần lá chắn tên lửa của Washington tại Đông Âu, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov cho thấy, nước Nga còn không bằng lòng với Mỹ ở nhiều vấn đề quốc tế và các bất đồng này không thể nhanh chóng được tháo gỡ.

Linh Huy
Theo Kyodo, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá