Nga lo ngại Mỹ lợi dụng việc bắn hạ vệ tinh để thử vũ khí

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/2 ra tuyên bố cho rằng kế hoạch của Mỹ bắn hạ một vệ tinh do thám đã hư hỏng có thể là vỏ bọc cho việc thử nghiệm một loại vũ khí mới trong vũ trụ.

Nga cũng cho rằng không có đủ bằng chứng cho thấy quyết định sử dụng tên lửa để phá hủy vệ tinh của Washington là nhằm "ngăn ngừa việc khí độc nguy hiểm có thể gây chết người bị rò rỉ khi vệ tinh trở lại bầu khí quyển của Trái đất".

Tuyên bố viết: "Theo quan điểm của chúng tôi (Nga), quyết định phá hủy vệ tinh do thám bằng tên lửa Standart 3 của Mỹ không vô hại như đang được giải thích, đặc biệt khi mà Mỹ đã và đang lảng tránh các cuộc thương lượng về hạn chế cuộc chạy đua vũ trang trong vũ trụ trong suốt một thời gian dài.

Sự chuẩn bị cho các vụ thử nghiệm một loại vũ khí chống vệ tinh đang được xúc tiến dưới vỏ bọc của các cuộc thảo luận về nguy cơ do vệ tinh này gây ra. Nhưng trên thực tế, những vụ thử như vậy là nhằm tạo ra một loại vũ khí chiến lược mới".

Một số chuyên gia an ninh và vũ trụ tỏ ra không tin tưởng vào những lập luận của Washington về kế hoạch trên và cho rằng nhiều khả năng Lầu Năm góc đang tìm cách thử nghiệm khả năng bắn hạ các vệ tinh của các quốc gia khác.

Theo TTXVN 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá