Nga lo ngại ‘Ukraine xóa chứng cứ liên quan vụ MH17’

TPO - Moscow lo ngại chính quyền Kiev đang tìm cách xóa bằng chứng về vai trò của Ukraine trong vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia Airlines hôm 17/7.

Nga lo ngại ‘Ukraine xóa chứng cứ liên quan vụ MH17’

Hãng Itar-Tass dẫn lời Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin cho biết: việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ra lệnh ngừng bắn trong vòng bán kính 40 km tại nơi xảy ra tai nạn máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia, có thể liên quan tới ý định “xóa dấu vết chứng minh vai trò của Ukraine trong thảm họa máy bay của Malaysia Airlines”.

Theo đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin: “Lệnh ngừng bắn đã bị phá vỡ. Tuy vậy, giới chức Kiev vẫn đang cho thấy những nỗ lực nhằm thiết lập một hoạt động mới, mục đích dọn sạch khu vực xảy ra tai nạn hiện vẫn đang thuộc quyền kiểm soát của lực lượng ly khai”.

Những hành động này “vi phạm Nghị quyết số 2136 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và trực tiếp tạo ra những khó khăn cho công tác điều tra”, ông Churkin nói.

Trước đó, hôm 28/7, Nga đã kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua tuyên bố kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ, toàn diện và quốc tế liên quan tới vụ tai nạn của chiếc máy bay mang số hiệu MH17.

“Tuy nhiên, đề xuất đã bị chặn bởi một số thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, những người chống lại việc thực hiện các Nghị quyết 2166 của Nga”, đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc nói.

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay hành khách Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khởi hành từ thành phố Amsterdam của Hà Lan đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đã bị rơi ở khu vực tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Toàn bộ 298 hành khách có mặt trên máy bay thiệt mạng. 

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng