Nga lộ xe BMP-3K mới với pháo 57mm

Ngày 3-9, tại hội chợ hàng quân sự Army-2016 đang diễn ra gần Moscow, đại diện báo chí hãng chế tạo Uralvagonzavod đã công khai với báo giới về sự xuất hiện lần đầu tiên của xe chiến đấu bộ binh BMP-3K với pháo tự động 57mm tại triển lãm.

Nga lộ xe BMP-3K mới với pháo 57mm
Theo nguồn tin trên, Uralvagonzavod đã sửa đổi cấu hình của xe BMP-3 phù hợp để lắp mô-đun pháo tự động AU-220M Baikal với pháo chính cỡ 57mm và súng máy đồng trục 7,62mm. Với tốc độ bắn pháo chính lên tới 120 phát/phút, cơ số đạn 200 viên, BMP-3K có đủ hỏa lực tiêu diệt bất kỳ dòng xe chiến đấu hiện đại nào trên thế giới. Thậm chí, đối với các dòng xe tăng, nếu trúng đạn vào các vị trí bọc giáp mỏng như hai bên thân hoặc phần đuôi xe cũng có thể bị vô hiệu hóa. Kết cấu hỏa lực mới cũng cung cấp cho BMP-3K khả năng phòng không tầm thấp.

Nga lộ xe BMP-3K mới với pháo 57mm - ảnh 1
Nga lộ xe BMP-3K mới với pháo 57mm - ảnh 2 Xe BMP-3K với tháp pháo mô-đun AU-220M.
AU-220M được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tân tiến, bao gồm thiết bị ngắm kết hợp quang truyền hình, quang hồng ngoại và hệ thống đo xa mục tiêu bằng la-de. Với hệ thống điều khiển hỏa lực này, BMP-3 mới có thể tấn công mục tiêu bằng cả pháo 57mm hoặc súng máy 7,62 mm trong khi vẫn cơ động vượt chướng ngại vật hoặc bơi qua sông. Góc nâng, hạ pháo chính từ -5 đến 75 độ.

Ngoài ra, kết cấu mô-đun của tháp pháo AU-220M Baikal giúp đơn giản hóa quá trình thay thế, sửa chữa hoặc nâng cấp. Trước BMP-3K, Nga từng trang bị mô-đun tháp pháo này trên nguyên mẫu xe bọc thép ATOM dành cho mục đích xuất khẩu.

Giới chuyên gia quân sự có mặt tại Army-2016 đánh giá, trong khi các dòng xe chiến đấu trên thế giới cơ bản chỉ trang bị pháo 30mm hoặc 40mm, BMP-3K với pháo 57mm đã có ưu thế vượt trội về tầm bắn, cũng như hỏa lực. Uralvagonzavod đã giải quyết tốt bài toán tối ưu giữa trọng lượng mô-đun tháp pháo và cơ số đạn mang theo trên BMP-3K. Đặc biệt, BMP-3K đã mở ra hướng nâng cấp mới đối với các dòng xe BMP hoặc BTR cũ.

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá