Nga loại trừ khả năng chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, Nga sẽ triển khai hệ thống tên lửa S-400 tới căn cứ Latakia ở Syria. Moscow dù vậy loại trừ khả năng chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Truyền thông phương Tây đồng thời cho biết, Nga sẽ điều tàu chiến Caesar Kunikov ở Bosphorus tới Biển Đen, nơi có thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Moscow loại trừ khả năng một cuộc chiến tranh xảy ra, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Sergei Lavrov ngày hôm nay. Ông Lavrov mặc dù vậy cáo buộc việc Ankara bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga là hành động khiêu khích được lên kế hoạch từ trước.

"Chúng tôi sẽ không thay đổi thái độ đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Nga chỉ đặt vấn đề đối với giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ", ông Sergei Lavrov cho hay.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm nay đã cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không biết chiếc Su-24 là của Nga, cho đến khi được phía Nga thông báo.

Tuy nhiên, ông Erdogan vẫn bảo vệ hành động bắn hạ chiếc Su-24 của Nga, khi cho rằng quyết định này xuất phát từ yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia. 

Guardian hôm nay dẫn lời Giám đốc Mạng lưới lãnh đạo châu Âu (ELN) Ian Kearns nhận định, ít có khả năng Nga sẽ tiến hành chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai lý do được ông Ian Kearns đưa ra: Một là giữa Nga và Thổ Nhĩ Ký có quan hệ hợp tác lớn về thương mại, kinh tế và du lịch. Hai là tình hình hiện tại khiến Nga và phương Tây đang phải xích lại gần nhau, ý ông Ian Kearns đề cập tới cuộc chiến chống IS.

Trong 2 vụ việc gần nhất gồm việc chiếc A-321 của Nga bị rơi ở bán đảo Sinai (Ai Cập) và vụ tấn công thủ đô Paris của Pháp hôm 13/11, IS đều bị xác định là thủ phạm.

Theo Guardian, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá