Nga: Lục soát nhà nghi phạm khủng bố St. Peterburg

TPO - Ủy ban Điều tra Nga hôm 5/4 cho biết, nơi ở của nghi phạm tấn công ga tàu điện ngầm St. Peterburg đã bị lực lượng an ninh lục soát.

Nghi phạm đánh bom ga tàu điện ngầm St. Peterburg được xác định là Akbarzhon Jalilov, quốc tịch Kyrgyzstan
Nghi phạm đánh bom ga tàu điện ngầm St. Peterburg được xác định là Akbarzhon Jalilov, quốc tịch Kyrgyzstan

Trước đó, lực lượng chức năng đã xác định được nghi phạm của vụ khủng bố đẫm máu khiến 14 người thiệt mạng, 49 người bị thương là Akbarzhon Jalilov, quốc tịch Kyrgyzstan, sinh năm 1995, công dân thành phố Osh.

Người phát ngôn của Ủy ban Điều tra Nga Svetlana Petrenko cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện ra nơi ở của Jalilov và đã tiến hành lục soát nơi này.

“Nơi cư trú của Akbarzhon Jalilov, nghi phạm gây nên vụ nổ ở ga tàu điện ngầm, đã được xác định. Nhà của Jalilov đã bị lục soát. Các camera giám sát ghi lại được hình ảnh Jalilov đeo ba lô rời khỏi nhà”, ông Petrenko cho biết trong cuộc họp do Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin chủ trì.

Cũng theo ông Petrenko, Chủ tịch Bastrykin yêu cầu “xác định chi tiết vụ việc và xác minh tất cả các dữ liệu về danh tính của nghi phạm, bao gồm mối liên hệ của đối tượng với những kẻ đồng lõa có thể thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo”.

14h40 ngày 3/4, một vụ đánh bom xảy ra bên trong toa tàu đang di chuyển giữa trạm Tekhnologichesky Institut và Sennaya Ploshchad. Tuy nhiên, người lái tàu tiếp tục đưa tàu đến điểm Sennaya như lịch trình, giúp sơ tán những người bị thương dễ dàng hơn.

Các nhân chứng ở cả 2 trạm đều thông báo về vụ nổ khiến truyền thông bao đầu đưa tin có 2 vụ nổ. Các nhà điều tra sau đó đã xác nhận rằng chỉ có một vụ nổ xảy ra.  Thiết bị nổ tự chế khác được tìm thấy tại trạm Ploshchad Vosstania đã bị vô hiệu hóa.

Cũng theo Ủy ban Điều tra Nga, vụ nổ trên là đánh bom tự sát, thi thể của tên này đã được phát hiện tại hiện trường. Kẻ tấn công được xác định là Akbarzhon Jalilov.

Cho đến nay, lực lượng chức năng chưa xác định được Jalilov có liênquan đến nhóm cực đoan nào hay không và động cơ gây án vẫn chưa được rõ.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng