Nga mời châu Âu tới dự hội nghị khí đốt

TPO-Nga đã mời các nước châu Âu tham dự hội nghị thảo luận về những tranh chấp khí đốt giữa nước này với Ucraina, được tổ chức tại Moscow vào ngày hôm nay, 17/02.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hy vọng các bên liên quan sẽ tham dự hội nghị khí đốt tại Moscow. (Ảnh Pravda)

Phát biểu với báo chí, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng hội nghị lần này sẽ quy tụ được đông đảo các nước liên quan.

Theo ông Lavrov, chính phủ Nga và Ucraina đã lên kế hoạch tham gia cuộc họp này cũng như mời thêm “tất cả những ai liên qua tới tình hình”, bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU) và một số nước chịu ảnh hưởng khác như Serbia.

“Chúng tôi hy vọng rằng những nước muốn giải quyết vấn đề (tranh cãi khí đốt) càng nhanh càng tốt, sẽ tham dự hội nghị lần này”, ông Lavrrov nói, “Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề nhưng không thể ép buộc ai tới Moscow nếu họ không hứng thú”

Gián đoạn khí đốt cung cấp cho châu Âu do các tranh cãi giữa Nga và Ucraina đã kéo dài sang ngày thứ 11. Mặc dù các công ty khí đốt của 2 nước đã đạt được thoả thuận vào tuần này nhằm giải quyết tình hình nhưng khí đốt vẫn chưa đến được châu Âu.

Ngày 16/01, EU tuyên bố sẽ cử các đại diện cấp cao tham dự hội nghị này nếu các quan chức cấp cao của Moscow và Kiev có mặt.

Tuy nhiên, EU vẫn nhắc lại rằng, tranh cãi lần này là vấn đề song phương giữa 2 nước và nếu việc gián đoạn khí đốt còn kéo dãi sẽ làm phá hoại uy tín của cả Nga và Ucraina.

“Chúng tôi sẽ cố giải quyết vấn đề”, ông Lavrov khẳng định, “Tổng thống và Thủ tướng của chúng tôi sẽ tham gia vào vấn đề này từ sáng tới tối”

Theo kế hoạch đã công bố trước đó, Thủ tướng Nga V. Putin và người đồng nhiệm phía Ucraina Yulia Tymoshenko sẽ tham gia hội nghị lần này nhằm nhanh chóng giải quyết tranh chấp giữa 2 quốc gia. 

Linh Huy
Theo CNN, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá