Nga: ‘Moscow đã mất chút lòng tin cuối cùng vào Washington'

TPO - Nga đang mất dần chút tin tưởng cuối cùng ở các đối tác Mỹ và phương Tây sau những tuyên bố thiếu căn cứ về cuộc tấn công hoá học ở Syria, và về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với BBC.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

Bắt đầu cuộc phỏng vấn, người dẫn chương trình Stephen Sackcủa kênh BBC đặt câu hỏi: “Ông nói rằng đã không còn niềm tin, tức là niềm tin giữa Nga và Mỹ giờ đã về mo?”

“Tôi nói rằng chúng tôi đã mất đi chút tin tưởng cuối cùng, nhưng vẫn còn lại một ít”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đáp.

Theo ông Lavrov, mối quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện đang ở trong tình trạng "tồi tệ hơn" so với thời Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có mối đe dọa thực sự về cuộc xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ, ông Lavrov đã trả lời: "Tôi không nghĩ là nó sắp xảy ra."

“Chúng tôi không chấp nhận tuyên bố của phương Tây rằng cuộc không kích ở Syria chỉ nhắm vào các cơ sở vũ khí hoá học, mà không nhằm mục đích thúc đẩy sự thay đổi chế độ ở đất nước Trung Đông này”, Ngoại trưởng Nga nói.

“Tôi tin rằng các nước phương Tây đã khá liều lĩnh khi cáo buộc chính phủ Syria và chúng tôi (trong vai trò đồng minh) sử dụng vũ khí hoá học chống lại thường dân mà không chờ OPCW (Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học) xác minh.”

Ngoại trưởng Nga nhắc lại, rằng "không có bằng chứng cho thấy vũ khí hoá học đã được sử dụng ở Douma vào ngày 7/4". “Tất cả những gì được gọi là bằng chứng về tội lỗi của chính phủ Syria được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo phương Tây chủ yếu dựa trên báo cáo của các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.”

Theo ông Lavrov, lời tuyên bố “nếu ông Assad sử dụng vũ khí hoá học, chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực” của các nước phương Tây thực chất là tín hiệu “bật đèn xanh” cho các tổ chức “xấu xa”, như Mũ Trắng, tiến hành các hành động khiêu kích.

Về vụ điệp viên Nga Sergei Skripal, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng việc London trừng phạt Nga vì cho rằng Moscow “có khả năng” đứng đằng sau vụ đầu độc ông Skripal là một việc “nực cười”.

“Cụm từ “rất có khả năng” là một sáng chế mới của nền ngoại giao Anh, để dẫn giải lí do vì sao họ lại trừng phạt người khác – bởi đơn giản là họ “rất có khả năng” đã phạm tội.

Giống như “Alice ở xứ sở thần thiên”, trong cảnh một phiên xử, nhà vua đã nói rằng: “Hãy hỏi bồi thẩm đoàn”. Lúc ấy, hoàng hậu hét lên: “Không xét xử gì hết! Tuyên án trước! Quyết định sau!”. Đó chính là logic của cụm từ “rất có khả năng” mà Anh đưa ra”, ông Lavrov giải thích.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, đặc biệt là Mỹ - Anh hiện đang ở trong tình trạng căng thẳng cực độ sau khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria tối 13/4.

London và Washington liên tục khẳng định hành động của mình là "đúng đắn". Trong khi Nga cáo buộc các nước này vi phạm luật pháp quốc tế và đe doạ sẽ có biện pháp đáp trả.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá