Nga: Một ngày để tang các nạn nhân vụ khủng bố xe buýt ở Togliatti

TP - Ngày 1/11, toàn khu vực Samara thuộc Liên bang Nga tổ chức để tang một ngày cho các nạn nhân trong vụ đánh bom xe buýt (hôm 31/10).

Sinh viên ĐH Quốc gia Togliatti làm lễ thắp nến tại Đài tưởng niệm Thiên thần Buồn ở Công viên trung tâm thành phố Togliatti.

Cảnh sát đang thu thập chứng cứ vụ đánh bom xe buýt  Ảnh: Reuters

Mọi hoạt động vui chơi, giải trí đều bị hủy bỏ, chương trình truyền hình khu vực phải điều chỉnh lại.

Theo thống kê cuối cùng, vụ đánh bom khủng bố trên xe buýt đã làm 8 người thiệt mạng, 63 người bị thương.

Thống đốc vùng Samara Vladimir Artyakov quyết định dùng ngân sách để trợ cấp cho các gia đình nạn nhân với mức 300.000 rúp/người thiệt mạng, 200.000 rúp/ người trường hợp bị thương nặng, và 100.000 rúp/người cho tất cả những người còn lại bị ảnh hưởng của vụ đánh bom khủng bố.

Đến tối qua, xuất hiện một giả thiết mới về nguyên nhân vụ nổ. Đó có thể là do 1 trong các hành khách vận chuyển chất nitrogliserin do không cẩn thận nên chất này đã phát nổ. Các nhân viên điều tra phát hiện chất này ở nhà 1 trong các hành khách bị thiệt mạng.

Các cổ đông của Tập đoàn Renova đã quyết định chuyển cho mỗi gia đình có người bị chết trong vụ đánh bom khủng bố này 2,5 triệu rúp.

Đối với những người bị thương, Tập đoàn Renova sẽ tài trợ toàn bộ chi phí thuốc men trong quá trình điều trị, phục hồi sức khỏe.

Các cơ quan điều tra vụ nổ bước đầu xác định đây là vụ đánh bom liều chết. Khối thuốc nổ bị kích hoạt gây nổ tại vị trí khoảng giữa khoang hành khách ở độ cao khoảng 1 m so với sàn xe.

Chỉ huy trưởng lực lượng an ninh liên bang (FSB) chi nhánh Samara Yuri Rozhin cho rằng vụ đánh bom liều chết này do một tên khủng bố thực hiện. Cảnh sát Nga lúc đầu đặt ra 3 hướng điều ra nguyên nhân vụ nổ gồm: do khủng bố tấn công, do tội phạm thông thường, và do người mang vũ khí chất nổ vô tình gây tai nạn.

Tuy nhiên, khả năng xe buýt bị đánh bom khủng bố là thuyết phục hơn cả. Vì thuốc nổ và kíp nổ sử dụng trong vụ đánh bom xe buýt này giống với loại thuốc nổ và kíp nổ mà bọn khủng bố đã dùng để đánh bom chợ Cherkizovsky ở Matxcơva mùa hè năm ngoái.

Nghị sĩ Gennady Gudkov thuộc Ủy ban An  ninh Hạ viện Nga cho rằng vụ đánh bom xe buýt này rõ ràng là do bọn khủng bố thực hiện nhằm gây mất ổn định trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội sắp tới. Ông Gudkov không loại trừ vụ đánh bom này có liên quan đến các nhóm khủng bố cực đoan ở vùng Kavkaz.

Thống đốc vùng Samara Artyakov đã báo cáo với Tổng thống Liên bang Nga Vladmir Putin về vụ đánh bom và các biện pháp khắc phục hậu quả. Tổng thống Putin đã chỉ thị cho đặc phái viên của Tổng thống tại địa phương phải giúp đỡ hết sức các nạn nhân và gia đình những người bị thiệt mạng trong vụ đánh bom nói trên.

 Đ.P
Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá