Nga mua chiến hạm hiện đại của Pháp

TPO - Bộ Quốc phòng Pháp hôm qua cho biết, nước này đã chấp thuận bán cho phía Nga một chiến hạm tiên tiến và đang cân nhắc đề nghị mua thêm 3 chiếc tương tự từ Matxcơva.

Đây sẽ là hợp đồng mua bán vũ khí đầu tiên giữa Nga với một nước thành viên khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo lời quan chức cơ quan vũ khí Pháp DGA là Jacques de Lajugie, Tổng thống Nicolas Sarkozy đã phê chuẩn việc bán một chiến hạm Mistral cho Nga, nhưng sau đó giới chức hải quân Matxcơva lại đề nghị mua thêm 3 chiếc tương tự.

Hiện chưa rõ chiến hạm nói trên sẽ được đóng tại đâu và khi nào hoàn thành. Bản hợp đồng mua bán tàu chiến giữa Nga và Pháp cũng chưa chính thức được ký kết.

Loại chiến hạm Nga sẽ mua của Pháp thuộc lớp Mistral có trọng tải 23.000 tấn, chiều dài 299 mét và giá trị khoảng 500 triệu Euro mỗi chiếc.  Đây là loại tàu tấn công có khả năng chở theo binh sĩ, trực thăng và xe bọc thép.

Theo giới phân tích, hợp đồng trên nhằm gia tăng khả năng của hải quân Nga trong việc tổ chức các chiến dịch đổ bộ tấn công từ biển. Sự kiện này được cho là sẽ khiến các nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ như Gruzia lo ngại. Trước đó vào tháng 8/2008, Nga và Gruzia từng lâm vào một cuộc chiến ngắn ngày.

Trong khi đó, trước giả thuyết chiến hạm trên có thể được phía Nga sử dụng để tấn công một nước thành viên của khối NATO hoặc đồng minh của họ đã làm bùng nổ tranh cãi trong nội bộ khối quân sự này về quyết định bán vũ khí của Pháp.

Thành Nam
Theo BBC, Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá