Nga mua máy bay không người lái của Israel

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định mua 3 loại máy bay không người lái (UAV) của Israel với giá trị hợp đồng khoảng 50 triệu USD.

Máy bay không người lái tầm trung Searcher Mk II của Israel. (Ảnh Militaryphotos)
Tờ nhật báo Kommersant của Nga cho biết, một nửa trong giá trị hợp đồng là những hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo chuyên gia sử dụng các loại máy bay không người lái này.

Các máy bay hiện đang được quân đội Nga nhắm đến là sản phẩm của Tập đoàn hàng không vũ trụ Israel (IAI) gồm máy bay không người lái Bird-Eye 400 (nặng 5 kg, tầm xa 10 km), máy bay không người lái chiến thuật I-view MK (nặng 160 kg, tầm xa 100 km) và máy bay không người lái tầm trung Searcher Mk II (nặng 426 kg, tầm xa 250 km).

Cuộc chiến ngắn ngày với Gruzia tháng 8/2008 đã cho quân đội Nga thấy tầm quan trọng của máy bay không người lái nhằm thu thập các thông tin tình báo cũng như trinh sát tình hình chiến trường trước mỗi trận đánh.

Hiện nay, quân đội Nga đang thiếu hụt các trang thiết bị không người lái hiện đại có thể đảm đương được việc trinh sát chiến trường. Trong khi đó, các công ty chế tạo máy bay của Nga không thể đáp ứng được nhu cầu này của quân đội.

Gần đây, lực lượng không quân Nga đã công bố một loạt chương trình phát triển máy bay không người lái, trong đó có mục tiêu đến năm 2011 là chế tạo thành công một máy bay có khả năng hoạt động độc lập trong vòng 12 giờ với tầm xa lên đến 400 km.

Hợp đồng mua các thiết bị bay không người lái của nước ngoài đã được quân đội Nga đưa ra xem xét từ đầu năm 2009 nhưng bị trì hoãn nhiều lần do gặp phải sự phản đối của các hãng chế tạo máy bay trong nước.

Theo ước tính, quân đội Nga cần tới khoảng 100 máy bay không người lái và ít nhất 10 hệ thống điều khiển nhằm đảm bảo hiệu quả trinh sát chiến trường trong bất cứ một xung đột quân sự nào.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Kommersant

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá