Nga mua máy bay không người lái của Israel

TPO - Nga vừa ký hợp đồng trị giá 53 triệu USD mua 12 máy bay không người lái (UAV) từ Israel với mục đích nghiên cứu những công nghệ tiên tiến.

Một máy bay không người lái hiện đại của Israel. Ảnh: Defenseindustry

“Hợp đồng mua 12 chiếc UAV, gồm hai chiếc hạng nặng và 10 chiếc hạng nhẹ. Việc chuyển hàng chưa được thực hiện vì hợp đồng mới được ký trong thời gian gần đây” - hãng tin RIA Novosti trích lời ông Vyacheslav Dzirkaln, Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga.

Trước đó, đầu tháng Tư năm nay, Bộ Quốc phòng Nga cũng quyết định mua ba loại máy bay không người lái của Israel với giá trị hợp đồng khoảng 50 triệu USD.

Theo ông Dzirkaln, Nga mua các UAV từ Israel nhằm nghiên cứu công nghệ tiên tiến, từ đó phát triển các máy bay không người lái nội địa.

“Chúng tôi phải tìm hiểu bí quyết công nghệ của họ (Israel) và đem ứng dụng vào thực tế chế tạo các máy bay của chúng tôi” - ông Dzirkaln nói.

Sau cuộc chiến ngắn ngày tại Gruzia hồi tháng 8/2009, Nga nhận thấy tầm quan trọng cần phải có những máy bay không người lái do thám chiến trường và sự yếu kém của các sản phẩm tương tự của ngành công nghiệp quốc phòng trong nước.

Ngay sau đó, Không quân Nga tiến hành một loạt những chương trình phát triển các loại UAV với mục đích khác nhau.

Theo tướng Alexander Zelin, Tư lệnh Không quân Nga, mục tiêu đến năm 2011, ngành công nghiệp quốc phòng nước này sẽ chế tạo các loại UAV có tầm hoạt động lên tới 400km với thời gian khoảng 12 giờ.

Tuy nhiên, đến nay, các công ty quốc phòng Nga, gồm cả nhà sản xuất máy bay nổi tiếng Irkut, đã thất bại trong việc cung cấp cho quân đội các máy bay do thám không người lái hiệu quả.

Theo ước tính, ngay thời điểm hiện tại, quân đội Nga cần khoảng 100 UAV với khoảng 10 hệ thống điều khiển, nhằm đảm bảo hiệu quả trinh sát chiến trường trong trường hợp xảy ra xung đột như với Gruzia vừa qua.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá