Nga muốn biến Crimea thành đặc khu đánh bạc hợp pháp

TPO - Theo hãng tin RT hôm 21/4, Tổng thống Nga Vladimir vừa trình dự luật lên Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) về việc biến Crimea, khu vực mới được sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý, thành đặc khu đánh bạc hợp pháp thứ 5 của nước này.

Nga muốn biến Crimea thành đặc khu đánh bạc hợp pháp
Nga muốn biến Crimea thành đặc khu đánh bạc hợp pháp

Ban đầu, đề xuất phát triển khu đánh bạc hợp pháp được giới hạn trong những khu vực gần khách sạn 5 sao ở Sevastopol.

Sau đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak, người được chính phủ Nga giao nhiệm vụ biến Crimea thành một đặc khu kinh tế, cho rằng khu đánh bạc nên được xây dựng ở những vùng dân cư thưa thớt hơn và tách biệt với những khu nghỉ dưỡng.

Ông Kozak nhấn mạnh, mặc dù khu đánh bạc mang lại thêm lợi ích kinh tế, nhưng đây không phải mục tiêu chính trong kế hoạch phát triển Crimea.

Cũng trong ngày 21/4, chính phủ Nga thành lập ủy ban quản lý phát triển kinh tế - xã hội ở Crimea và thành phố Sevastopol.

Ủy ban gồm 45 thành viên, đứng đầu là Phó Thủ tướng Kozak, có nhiệm vụ nâng mức sống của dân Crimea lên mức trung bình của Nga.

Theo các kế hoạch đề xuất, chính phủ Nga sẽ mở hơn 200 chi nhánh của các ngân hàng ở Crimea, giảm thiểu sự thiếu hụt nước trên bán đảo này và mở một cơ sở của Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Năm 2014, dự kiến thâm hụt ngân sách của Crimea vào khoảng hàng chục tỷ rúp. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nga đã hứa sẽ giúp Crimea đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, Nga cũng cam kết đầu tư khoảng 7 tỷ USD vào hệ thống giao thông, liên lạc và các ngành công nghiệp khác của Crimea.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng cho biết, Crimea sẽ trở thành một đặc khu kinh tế, thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư vì chính sách ưu đãi thuế.

Theo RT, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá