Nga muốn nhà nước độc quyền kinh doanh rượu 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Chính phủ của ông nên tạo ra một cơ chế độc quyền để kiểm soát việc mua bán thức uống có cồn.

Ông Putin nói việc độc quyền có thể là cách tốt nhất để tìm cách kìm chế con số tử vong hàng năm vì ngộ độc rượu tại Nga.

Việc người Nga thích nhâm nhi vài chén là điều mà ai cũng biết. Các con số chính thức cho thấy người Nga tiêu thụ 2 tỷ lít hàng năm.

Con số này tương đương với 15 lít vodka cho mỗi một người Nga trong một năm, bất kể là đàn ông, đàn bà, người già hay trẻ con.

Cái thú uống Vodka tuy vậy, lại có một hậu quả tồi tệ đến sức khỏe cộng đồng. Hàng năm có 40 ngàn người Nga chết vì bị ngộ độc do sử dụng thức uống có cồn.

Nhằm khống chế cơn dịch tàn phá sức khoẻ do uống rượu này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Nhà nước cần phải kiểm soát khu vực kinh doanh rượu mạnh.

Ông nhận xét rõ ràng là hệ thống hiện nay không hiệu quả và nói thêm rằng: "Có lẽ câu trả lời là sự độc quyền của nhà nước trong kinh doanh rượu". Mục tiêu của nó sẽ tìm cách hạn chế bán loại vodka nguy hiểm được nấu tại nhà.

Nhưng một phần của vấn đề của nước Nga là người dân có xu hướng say sưa quá độ, tiêu thụ số lượng lớn vodka trong mỗi lần nhậu nhẹt.

Thay đổi cung cách này có lẽ sẽ khó khăn hơn là áp đặt sự độc quyền của nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá