Nga muốn thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa

TPO- Nga hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ có thái độ “sáng tạo và mềm dẻo hơn” xung quanh kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Châu Âu.

Nga muốn Mỹ “mềm dẻo hơn” về vấn đề NMD ( Ảnh RIA Novosti)

Thông tin trên được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đưa ra khi trả lời báo chí Tây Ban Nha hôm Chủ nhật, 1/3, trước thềm chuyến thăm Madrid.

Tổng thống Nga Medvedev phát biểu: ”Tôi mong đợi chính quyền mới của Mỹ tiếp cận vấn đề này (hệ thống phòng thủ tên lửa -NMD ) theo một cách thức sáng tạo và mềm dẻo hơn”.

Theo ông Medvedev, Nga đã nhận được những tín hiệu tích cực từ phía Mỹ. Ông Medvedev hy vọng rằng những tín hiệu như thế sẽ trở thành các đề xuất cụ thể.

Tổng thống Nga Medvedev cho rằng ý định đặt hệ thống phòng thủ tên lửa ở Trung Âu là không thích hợp. Ông Medvedev nói: ”Ý định này tạo ra sự thất vọng, một cảm giác rằng mục đích của nó, mặc dù không trực tiếp, là để chống lại Nga. Một cách tự nhiên, Nga rõ ràng không có thiện cảm với ý định ấy”.

Tổng thống Nga Medvedev cho biết, ông hy vọng có thể thảo luận vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại London vào ngày 2/4.

Trong thời kỳ ông G.Bush cầm quyền, Nga đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Séc. Nga cho rằng động thái trên của Mỹ tạo ra mối đe dọa cho an ninh Nga.

Gần đây, cả Moscow và Washington bày tỏ sự sẵn sàng “hâm nóng” lại quan hệ song phương, vốn bị sứt mẻ vì kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ, vì ý định mở rộng NATO và vì cuộc chiến Nga-Gruzia.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá