Nga muốn triển khai máy bay do thám Mỹ

Nga dự kiến sẽ đưa ra đề nghị triển khai máy bay do thám được lắp đặt camera kỹ thuật số hiện đại tới Mỹ, hãng tin AP cho biết hôm qua 22/2.

Ảnh minh họa: Dailymail
Ảnh minh họa: Dailymail

AP dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết, Nga dự định sẽ đưa ra đề nghị này với Ủy ban tham vấn Bầu trời mở đặt tại Vienna về vấn đề này. Đề nghị sau đó sẽ được chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama xem xét.

Vào ngày 21/2, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, các nước thành viên của Hiệp ước bầu trời mở chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ Nga. Cũng theo AP, việc phê chuẩn nếu có sẽ mất nhiều tháng bởi Hiệp ước quy định rằng bất cứ hoạt động nào như vậy cần thông báo trước 120 ngày.

Nga và Mỹ là thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời mở. Hiệp ước này cho phép triển khai các máy bay do thám không người lái trên toàn bộ lãnh thổ của 34 quốc gia thành viên để khuyến khích sự minh bạch hóa về hoạt động quân sự.

Tuy nhiên, các quan chức quân sự và tình báo Mỹ lo ngại rằng Nga sẽ dùng công nghệ hiện đại để lợi dụng Hiệp ước khi triển khai do thám Mỹ. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga không hoàn tất mọi nghĩa vụ mà Hiệp ước quy định.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng