Nga – Mỹ bế tắc về Syria, lãnh đạo châu Âu thất vọng

TPO - Sự thất bại của chính quyền Mỹ trong việc thuyết phục Nga rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức là một trong những giải pháp để chấm dứt nội chiến kéo dài 5 năm tại quốc gia Trung Đông này, đang khiến châu Âu thất vọng. Một số nhà ngoại giao, phân tích Mỹ băn khoăn lý do Nga vẫn muốn ông Assad nắm quyền.

Tòa nhà sập đổ trong khu vực quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát tại Maaret al-Numan, tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: Reuters
Tòa nhà sập đổ trong khu vực quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát tại Maaret al-Numan, tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: Reuters

Theo cựu sĩ quan của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Philip Gordon, Nga không muốn hạ bệ chế độ ông Assad và rõ ràng không chuẩn bị cho điều này xảy ra.

Trước cuộc họp hôm nay (17/5) của nhóm hỗ trợ quốc tế Syria gồm 17 nước tại Vienna (Áo), một nhà ngoại giao cấp cao của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho rằng, châu Âu đang “khá hoài nghi về mối quan hệ giữa Mỹ - Nga”.

Ông cho biết có nhiều cách để thúc đẩy chuyển tiếp ở Syria, khiến các nhóm đối lập ngừng bắn và bắt đầu đàm phán: “Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa thể thảo luận với phía Syria bởi Mỹ và Nga đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách nhưng họ vẫn chưa đạt được. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn trở lại với đàm phán đa phương”.

Một số người công nhận rằng hợp tác Mỹ -  Nga đem lại một số lệnh ngừng bắn và vài nghị quyết của LHQ. Tuy nhiên sự khác biệt tư duy của hai nước về tổng thống Assad quá lớn khiến các đàm phán hòa bình do LHQ chủ trì vẫn bị trì trệ. 

Trong khi Mỹ cho rằng ông Assad từ chức sẽ là một trong những giải pháp để chấm dứt cuộc khủng hoảng nhiều năm tại Syria song phía Nga lại không ủng hộ việc ông Assad phải ra đi và khẳng định quyết định này phải do ông Assad và người dân Syria đưa ra.

Theo các nhà ngoại giao, một trong những vấn đề chính là chính quyền Mỹ không có khả năng - hoặc không sẵn sàng - để đối đầu với Nga.

Đại diện phe đối lập Syria, các quan chức Ả Rập và Liên Hợp Quốc đưa ra ý kiến rằng Hoa Kỳ thường gây áp lực nhiều hơn vào quân nổi dậy để thỏa hiệp thay vì đẩy Nga để ép buộc chính phủ Syria.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá