Nga, Mỹ có thể xây dựng lá chắn tên lửa chung

TP - Báo chí Nga ngày 21/9, dẫn lời cựu tướng lĩnh hàng đầu quân đội Nga cho rằng, nước này và Mỹ có thể xem xét khả năng xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chung ở châu Âu nếu Iran phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa.

Vấn đề tên lửa luôn là quân cờ quan trọng của cả Nga và Mỹ
Tổng thống Mỹ Barack Obama giữa tuần trước thông báo Washington sẽ không triển khai hệ thống radar tại Cộng hòa Séc và căn cứ tên lửa ở Ba Lan sau khi đánh giá lại mối đe dọa từ Iran.

Chính quyền Nga từng phản đối kịch liệt kế hoạch của Mỹ thiết lập lá chắn tên lửa tại châu Âu và xem đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Phát biểu trên báo chí Nga, tướng Viktor Yesin cựu Tổng tham mưu trưởng lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho rằng Nga và Mỹ có thể cùng hướng tới việc xây dựng lá chắn tên lửa chung trong tương lai nếu Iran có được hệ thống tên lửa đạn đạo tầm xa.

Tuy nhiên, tướng Yesin nhận định điều này sẽ không xảy ra trước năm 2015. Theo ông Yesin, nếu không có hệ thống phòng thủ chiến lược, sẽ khó bảo đảm an ninh trước mối đe dọa của tên lửa đạn đạo được bắn với tốc độ 7km/giây.

Ông Yesin cũng nói tên lửa tầm trung và tầm ngắn mà Iran đang sở hữu đạt tốc độ không quá 4,5 km/giây và có thể bị phá hủy mà không cần tới hệ thống tên lửa chiến lược.

Cũng theo tướng Yesin, trong trường hợp tên lửa đạn đạo tầm xa đe dọa Nga, nước này có thể đối phó bằng cách sử dụng chương trình phòng thủ tên lửa Gabalin được triển khai với sự hợp tác của Azerbaizan.

Mỹ hiện có hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược triển khai tại hai vị trí Alaska và California trong khi Nga có một hệ thống đặt gần thủ đô Matxcơva.

Cũng ngày 21/9, phát biểu với báo chí trong chuyến thăm Thụy Sĩ, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Nikolai Makarov tuyên bố Matxcơva có thái độ tích cực đối với vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa, nhưng chỉ chấp nhận một hệ thống có sự đồng thuận của cả hai bên (Nga, Mỹ).

Nga đã đề nghị Mỹ hợp tác xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa cảnh báo sớm tại thành phố Armavir (Armenia). Tướng Makarov cho biết Nga – Mỹ chưa một lần thảo luận cụ thể về hệ thống phòng thủ tên lửa chung.

Cách đây ít ngày, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng đề nghị Nga, Mỹ và NATO cân nhắc khả năng hợp nhất hệ thống phòng thủ tên lửa của mỗi bên thành một hệ thống chung vào thời điểm thích hợp.

Reuters - Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga tướng Nikolai Makarov hôm 21/9, nói rằng, các kế hoạch của Nga triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở Kaliningrad gần Ba Lan vẫn chưa bị dẹp bỏ, cho dù phía Mỹ đã xem xét lại các kế hoạch tên lửa của họ ở châu Âu.

Tướng Makarov cho biết Tổng thống Dmitry Medvedev chưa ký quyết định dẹp bỏ các kế hoạch tên lửa ở Kaliningrad. Vì theo ông, phía Mỹ cũng chưa từ bỏ các kế hoạch lá chắn tên lửa của họ. Thực tế họ chỉ thay thế lá chắn trên đất liền bằng các hệ thống trên biển.

  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá