Nga - Mỹ đe nhau, Ukraine ra tối hậu thư

TP - Khu vực đông nam Ukraine tiếp tục căng thẳng sau khi xảy ra xung đột làm ít nhất 5 người thiệt mạng. Nga lên án chính quyền Kiev “phạm tội ác nghiêm trọng”, triển khai đợt tập trận mới và cảnh báo sẽ hành động nếu lợi ích bị xâm phạm.

Đụng độ xảy ra bên ngoài thành phố Slaviansk khiến 5 người chết. Ảnh: Le Monde
Đụng độ xảy ra bên ngoài thành phố Slaviansk khiến 5 người chết. Ảnh: Le Monde

Kiev đã ra tối hậu thư cho Mátxcơva phải giải thích những động thái quân sự trên biên giới Ukraine trong vòng 48 giờ.

Những động thái ăn miếng trả miếng và nguy cơ đụng độ quân sự khiến giới phân tích xem đây là tình thế nguy hiểm nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Báo Pháp Le Monde ngày 25/4 ghi nhận tại vùng Donetsk và thành phố Slaviansk, các tay súng và xe bọc thép thuộc các đơn vị tự vệ đã tái triển khai trên các đường phố, tiến hành lập hàng rào quân sự quanh các trụ sở công quyền nơi lực lượng biểu tình đang chiếm giữ, nhằm đẩy lui chiến dịch trấn áp của chính quyền Kiev.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra nhằm yêu cầu chính quyền Kiev rút quân và chấm dứt chiến dịch trấn áp quân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án chiến dịch trấn áp quân sự của Kiev, coi đây là “một tội ác nghiêm trọng chống lại chính người dân mình... Sẽ có những hậu quả đối với những người ra quyết định”. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu gần như ngay lập tức thông báo quân đội Nga bắt đầu cuộc tập trận sát biên giới Ukraine.

Theo ông Shoigu, chính quyền Kiev đã buộc Nga phải hành động nếu “cỗ máy chiến tranh” của Kiev không ngừng lại. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẵn sàng can thiệp nếu lợi ích của mình bị đe dọa như từng làm tại Gruzia năm 2008. Nga yêu cầu Mỹ ngừng các hoạt động tại Ukraine và phải “buộc chính phủ tạm quyền Ukraine chấm dứt ngay các chiến dịch quân sự”.

Ngày 25/4, liên quan vụ 5 người thiệt mạng ở Slaviansk, Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố cần phải đưa giới lãnh đạo Kiev ra xét xử trước pháp luật về “những tội ác đẫm máu chống lại chính người dân của mình”.

Theo Washington Post ngày 25/4, ứng cử viên dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sắp tới là cựu Ngoại trưởng Petro Poroshenko cáo buộc 3 trực thăng chiến đấu Nga đã vượt qua biên giới, vào không phận Ukraine. Kiev đã ra tối hậu thư cho Mátxcơva phải giải thích những động thái quân sự trên biên giới Ukraine trong vòng 48 giờ. Tổng thống Ukraine tạm quyền Oleksandr Turchynov tuyên bố trên truyền hình “sẽ không lùi bước trước đe dọa khủng bố”.

Nga và Mỹ tiếp tục chỉ trích nhau trước những diễn biến phức tạp mới tại Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, Nga đang phạm sai lầm nghiêm trọng nếu vẫn tiếp tục xu hướng hiện nay, đồng thời cảnh báo nước này sẽ phải đối mặt các biện pháp trừng phạt gia tăng.

Ông Kerry nói các lệnh trừng phạt trước đã gây thiệt hại 1/4 kinh tế Nga với mức tăng trưởng GDP giảm 2-3%, 70 tỷ USD đã bị rút khỏi hệ thống tài chính Nga. Mỹ đã triển khai vài trăm quân tới diễn tập tại Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia trong tuần này, nhằm trấn an các đồng minh.

Tờ Les Echos (Pháp) đưa tin, cựu Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé đánh giá phương Tây “đã bị tước vũ khí” trước sự quyết đoán của Tổng thống Nga Putin. “Chúng ta có thể làm gì đây? Cả Mỹ và EU đều không muốn đối đầu quân sự và cần phải làm tất cả để tránh điều đó. Phải tìm các kênh đối thoại với Nga bất chấp đó là việc khó khăn”, ông Juppé nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá