Nga - Mỹ đồng ý cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Hôm qua, 6/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố đã đạt được thoả thuận khung về việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của hai nước.

>> Hai phu nhân Michelle và Svetlana sánh vai

Căn cứ theo nội dung của thoả thuận mới, cả Nga và Mỹ sẽ cùng thực hiện cắt giảm số lượng các đầu đạn hạt nhân từ con số 2.200 như thời điểm hiện tại xuống còn từ 1.500 đến 1675.

Bên cạnh đó, số lượng tên lửa tầm xa cũng sẽ được cắt giảm xuống chỉ còn từ 500 đến 1.100. 

Mục tiêu của thoả thuận mới là nhằm thay thế Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Hạt nhân Chiến lược (START I), dự kiến sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Ngoài thoả thuận khung về vấn đề vũ khí hạt nhân, hai nhà lãnh đạo còn thống nhất nhiều tuyên bố chung khác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Nga - Mỹ.

Phát biểu tại Điện Kremlin, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Chúng tôi đang cố gắng cải thiện quan hệ Nga - Mỹ nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm”.

Ông cho biết thêm: “Tổng thống Medvedev và tôi có cùng chung quan điểm rằng, thời kỳ tồi tệ trong quan hệ Nga - Mỹ đã qua. Chúng tôi đã nhất trí bỏ lại đằng sau mọi sự nghi ngờ, thù địch để hướng tới tương lai”.

Đáp lại, Tổng thống Nga Dmitry Medveded lạc quan nói: “Đây là bước đầu tiên song có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tiến trình tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước”.

Cũng trong Hội nghị thượng đỉnh, hai bên đã nhất trí hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố. Moscow đồng ý cho Washington vận chuyển vũ khí sang Afghanistan qua lãnh thổ Nga.

Thu Thảo
Theo BBC/Skynews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá