“Nga - Mỹ khó nối lại quan hệ song phương”

TPO - Điện Kremlin tuyên bố không thấy có triển vọng khởi động lại quan hệ với Mỹ do các biện pháp trừng phạt kinh tế Washington áp đặt lên Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Mỹ “đã đi quá xa” trong tư tưởng chống Nga, cũng như việc áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow.

“Tôi không thấy có khả năng nào về việc nối lại…vì Washington đã đi quá xa trong việc chống Nga. Nếu có chuyện gì đó xảy ra trái với kế hoạch của họ, biện pháp duy nhất là trừng phạt”, ông Sergei Ryabkov cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ “lấy làm tiếc” vì chính sách ngoại giao của Mỹ tập trung trừng phạt Nga.

Theo RIA Novosti, bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Nga được đưa ra 5 năm sau tuyên bố của Thủ tướng Dmitry Medvedev về việc làm mới mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ tại hội nghị G20 tổ chức ở London (Anh).

Hai quốc gia sau đó đã đạt được những điểm chung với nhau, như  thống nhất Hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân (START), nhưng cũng va chạm trong một số vấn đề khác, điển hình như việc triển khai hệ thống chống tên lửa ở châu Âu, hay vụ Nga cho cựu điệp viên Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) Edward Snowden tị nạn.

Mỹ và EU vừa qua đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào các doanh nghiệp năng lượng, tài chính, cấm thị thực và phong toả tài sản một loạt quan chức chính trị, quân đội cao cấp của Nga với cáo buộc Moscow ủng hộ phe ly khai miền đông Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cũng tuyên bố, các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ sẽ "đẩy quan hệ với Nga vào chân tường".

RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng