Nga - Mỹ khởi động đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Ngày 24/4, lần đầu tiên, các nhà đàm phán Nga - Mỹ đã gặp nhau tại Rome (Italia) nhằm khởi động cho tiến trình đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Nga-Mỹ thống nhất nối lại các cuộc đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân. (Ảnh ABCNews)

Cuộc gặp được tổ chức tại đại sứ quán Mỹ tại Rome. Dẫn đầu 2 đoàn đàm phán là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller và Giám đốc Cơ quan an ninh và giải trừ quân bị Bộ Ngoại giao Nga Anatoly Antonov.

Mục đích của cuộc gặp đầu tiên giữa chuyên gia 2 nước là nhằm khôi phục lại các cuộc đàm phàn không phổ biến vũ khí hạt nhân, mở đường cho việc đạt được một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START I) sắp hết hạn vào tháng 12/2009

Hiệp ước START I được ký kết vào tháng 7/1991 giữa Mỹ và Liên Xô cũ, có hiệu lực từ tháng 12/1994. Hiệp ước quy định số lượng đầu đạn hạt nhân của mỗi nước ở con số 6.000 và giới hạn các phương tiện chuyên chở các đầu đạn đó như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược ở con số 1.600.

Vào tháng 1/1993, Mỹ và Nga đã ký START II, trong đó quy định Nga sẽ giảm số đầu đạn hạt nhân xuống còn 3.000 và Mỹ là 3.500. Ngoài ra, hiệp ước còn cấm việc sử dụng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiều đầu đạn. Mặc dù đã được phê chuẩn, nhưng hiệp ước này chưa bao giờ thực sự có hiệu lực.

Với việc Hiệp ước START I sẽ hết hạn vào ngày 5/12/2009, giữa Mỹ và Nga sẽ không có bất cứ một ràng buộc nào nếu không đạt được các thỏa thuận mới.

Vào ngày 1/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Nga, Dmitry Medvedev đã có cuộc gặp bên lề hội nghị G-20 tại Luân Đôn (Anh). Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất rằng hai nước “sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán liên chính phủ nhằm đạt được một thỏa thuận mới, toàn diện và có sự ràng buộc pháp lý về việc cắt giảm và hạn chế các vũ khí phòng thủ chiến lược thay thế hiệp ước START”.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá