Nga - Mỹ kí nghị định thư gia nhập WTO 

Lễ ký thỏa thuận song phương giữa Hoa Kỳ và Nga về việc Liên bang Nga gia nhập WTO đã diễn ra lúc 1h30' chiều nay, 19/11, tại Trung tâm báo chí Hội nghị APEC thuộc Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại và phát triển kinh tế Nga cho biết, nước này và Mỹ sẽ kí kết nghị định thư về việc Nga gia nhập WTO hôm nay tại Hà Nội.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Gref khẳng định, cả hai bên đã nhất trí về tất cả các "vấn đề mang tính kĩ thuật" cho buổi lễ kí kết nghị định thư hôm nay.

Thoả thuận sắp kí giữa Nga và Mỹ được xem là sẽ dỡ bỏ một trong những trở ngại cuối cùng trên con đường gia nhập WTO của Moscow. Nga hiện là cường quốc kinh tế duy nhất trên thế giới vẫn đứng ngoài tổ chức thương mại lớn nhất toàn cầu.

Nga đã bắt đầu những nỗ lực vận động để được kết nạp vào WTO từ năm 1994. Mỹ sẽ là thành viên WTO chủ chốt cuối cùng phê chuẩn việc Nga gia nhập tổ chức.

Trong các vòng đàm phán trước giữa hai nước, Washington luôn bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới các vấn đề như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quyền tiếp cận của các doanh nghiệp ngoại quốc vào thị trường máy bay và dịch vụ tài chính ở Nga.

Theo Thanh Bình
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá