Nga - Mỹ tiếp tục đấu khẩu về lá chắn tên lửa

TP - Ngày 5/6, Tổng thống Mỹ George Bush đã bác bỏ những chỉ trích của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Mỹ xây dựng Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu.

Phát biểu với báo chí khi ở thăm CH Séc, ông Bush nói: “Thông điệp của tôi sẽ là: Vladimir – tôi gọi ông ấy là Vladimir – ông không nên lo ngại NMD”,

“Tại sao ông không hợp tác với chúng tôi về NMD?”.

Tổng thống Bush cũng giải thích rằng NMD “chỉ là biện pháp phòng vệ, không nhằm vào Nga”.

Tại cuộc hội đàm với ông Bush, Tổng thống Séc Vaclav Klaus và Thủ tướng Séc Mirek Topolanek ủng hộ kế hoạch xây dựng 1 hệ thống ra – đa phòng thủ tên lửa ở nước này. Lãnh đạo CH Séc cũng nói họ sẽ giải thích với Nga và Tổng thống Putin. Tuy nhiên, phần lớn người dân CH Séc phản đối kế hoạch trên.

Cách đây ít ngày, Tổng thống Putin khiến phương Tây lo ngại khi cảnh báo tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân của Nga sẽ chĩa vào châu Âu - như đã từng trong thời kỳ Chiến tranh lạnh - nếu Mỹ tiếp tục thực hiện kế hoạch xây dựng NMD tại Ba Lan và CH Séc.

Ông Putin cho biết Mỹ đã đưa ra đề nghị hợp tác trong việc triển khai NMD tại châu Âu, nhưng chỉ giới hạn ở việc Nga cung cấp tên lửa cho các lần bắn thử. Phía Nga cho rằng đây là đề nghị không hợp lý. Tuần trước Nga thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo thế hệ mới với 10 đầu đạn có thể cùng lúc bắn trúng các mục tiêu khác nhau và đạt tầm bắn 5.500 km.

Đây được xem là hành động đáp trả lại kế hoạch xây dựng lá chắn tên lửa tại châu Âu của Mỹ. Ngày 5/6, Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Mỹ và cho rằng NMD có thể châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang mới.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn xung quanh vấn đề này. Ông Lavrov nói, quân đội Nga sẽ đưa ra những quyết định cần thiết để bảo vệ đất nước, đáp trả lại kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu. Ngoại trưởng Nga cũng giải thích: “Tất cả những gì chúng tôi đã làm và sẽ làm đều xuất phát từ trách nhiệm của Chính phủ phải làm mọi điều có thể để tránh các mối đe dọa nhằm vào Nga”.

Quan hệ Nga – Mỹ trở nên căng thẳng hơn ngay trước khi Tổng thống Bush và Tổng thống Putin gặp nhau tại Hội nghị G-8 diễn ra tại Đức. Tổng thống Bush còn mời ông Putin tới trang trại của gia đình ở Maine (Mỹ) vào tháng 7 tới. Vấn đề lá chắn tên lửa cũng đang phủ bóng đen lên chuyến thăm các nước châu Âu và tham dự Hội nghị G-8 của Tổng thống Bush. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng