Nga - Mỹ trao đổi điệp viên

TP - Mỹ và Nga vừa trao đổi gián điệp bị các bên bắt giữ theo thỏa thuận trước đó, BBC cho hay hôm qua.

Ảnh “nóng” của Anna Chapman, được nói là do chồng cũ người Anh cung cấp, xuất hiện trên tờ New York Post
Ảnh “nóng” của Anna Chapman, được nói là do chồng cũ người Anh cung cấp, xuất hiện trên tờ New York Post

Ảnh “nóng” của Anna Chapman, được nói là do chồng cũ người Anh cung cấp, xuất hiện trên tờ New York Post
Ảnh “nóng” của Anna Chapman, được nói là do chồng cũ người Anh cung cấp, xuất hiện trên tờ New York Post.

Một chuyến bay xuất phát từ New York đêm thứ năm, mang theo 5 người đàn ông và 5 phụ nữ tới Vienna (Áo) sau khi họ nhận được yêu cầu trục xuất.

Trước đó, những người này đã nhận tội làm gián điệp cho nước ngoài. Cùng lúc ấy, 4 người bị cho là gián điệp, bị bắt giữ trên đất Nga, cũng được đưa bằng phi cơ tới thủ đô của Áo để trao đổi với phía Mỹ. Đây là vụ trao đổi gián điệp lớn nhất kể từ thời chiến tranh lạnh.

Trước đó, Tổng thống Nga ra lệnh ân xá đối với 4 người bị kết tội làm do thám trên lãnh thổ Nga. Những người này được nói là đã đệ đơn xin ân xá đối với hành vi phạm tội của họ.

Điện Kremlin thông báo danh tính của các điệp viên nước ngoài bị bắt như sau: 1. Igor Sutyagin, nhà khoa học về hạt nhân, bị cầm tù từ năm 2004 vì làm gián điệp cho CIA (Cơ quan tình báo trung ương Mỹ); 2. Sergei Skripal, sỹ quan tình báo quân đội Nga, bị cáo buộc làm gián điệp cho Anh từ năm 2006; 3. Alexander Zaporozhsky, cựu nhân viên của cơ quan tình báo Nga, phải ngồi tù vì tội làm gián điệp từ năm 2003; 4. Gennadiy Vasilenko, cựu điệp viên cơ quan tình báo Nga (KGB).

Các điệp viên Nga, đều bị bắt giữ hôm 27-6, bao gồm Anna Chapman, cô gái xinh đẹp gần đây trở nên rất nổi tiếng trên các báo lá cải khắp nơi với những bức hình khỏa thân nóng bỏng và chuyện yêu đương lãng mạn và nhà báo Vicky Pelaez, bị bắt với những bức thư được viết bằng mực không màu.

Hai chiếc máy bay, một xuất phát từ Nga, một từ Mỹ đã “hội kiến” tại Vienna. Sau 90 phút đỗ song song tại sân bay, cả hai máy bay lại bay đi.

Hai chiếc máy bay đỗ song song tại sân bay Vienna để trao đổi điệp viên
Hai chiếc máy bay đỗ song song tại sân bay Vienna để trao đổi điệp viên.

Chiếc Yakovlev Yak-42 của Nga mang theo 4 điệp viên bị bắt giữ đã hạ cánh gần như cùng lúc với chiếc Boeing 767-200 của hãng Vision Airlines đến từ New York, cùng 10 điệp viên Nga trên khoang. Các thang máy bay có mái che được sử dụng để nối hai máy bay và người ngoài không thể thấy được các điệp viên được trao trả ra sao.

Theo báo chí Áo, luật sư của Igor Sutyagin, một trong những người được phía Nga phóng thích, xác nhận rằng thân chủ của ông ta đã rời Matxcơva. Bộ Ngoại giao Nga cũng xác nhận về vụ trao đổi điệp viên. Về việc phóng thích 10 điệp viên Nga, phía Mỹ nói “sẽ chẳng có lợi ích gì cho đất nước trong việc đưa ra 10 án tù nặng”.

Bộ Ngoại giao Nga nói việc trao đổi điệp viên giữa cơ quan tình báo nước ngoài của Nga với CIA được thực hiện trong bối cảnh “đang có những cải thiện toàn diện trong quan hệ Nga-Mỹ” và cho rằng việc này sẽ “tạo thêm động lực cho mối quan hệ hai nước”.

Người dân Nga: Vụ việc do tình báo Mỹ ngụy tạo

Đa phần người dân Nga cho rằng tình báo Mỹ đã thêu dệt nên vụ scandal gián điệp nhằm phá hoại quan hệ đang ấm lên giữa các cựu thù thời chiến tranh lạnh, theo một cuộc thăm dò dư luận. Reuters cho hay với những dấu hiệu cho thấy sự nghi ngờ cố hữu từ những năm 60-70 của thế kỷ trước vẫn hiện hữu, 53% số người Nga được hỏi cho rằng vụ bắt giữ 10 người được cho là điệp viên Nga là do tình báo Mỹ “đạo diễn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá