Nga: Nạn đầu trọc ngày càng gia tăng

TPCN - Nạn đầu trọc tại Nga ngày càng gia tăng đặc biệt tại các thành phố Voronezh, Saint Petersburg và Moskva, gây lo ngại cho cộng đồng ngoại quốc.

Thông tin từ Bộ Nội vụ Nga hôm 13/4/2006 cho hãng tin Itar-Tass biết, anh Trần Ngọc Bình, một công dân Nga gốc Việt, sinh sống ở thị trấn Ostrogozhsk gần thành phố Voronezh, miền tây nước Nga đã bị bọn đầu trọc giết hại.

Theo đó, ngày 6/4, một nhóm thanh niên đã tấn công anh Bình và dùng vật cứng đánh anh một cách tàn bạo. Nạn nhân sau đó được người đi đường đưa đi cấp cứu nhưng đã chết sau đó 3 ngày do vết thương quá nặng.

Nạn đầu trọc tại Nga ngày càng gia tăng đặc biệt tại các thành phố Voronezh, Saint Petersburg và Moskva.

Nạn nhân là người nước ngoài sinh sống ở đây, riêng năm ngoái theo con số thống kê của các cơ quan an ninh Nga đã có 26 người nước ngoài bị giết, ngoài ra có tới hàng nghìn người khác là nạn nhân của những thanh niên theo chủ nghĩa cực đoan.

Theo đánh giá của hàng loạt các cơ quan chức năng Nga, tại thời điểm này phong trào này có khoảng 50 nghìn thành viên tham gia và có mặt khắp mọi nơi từ những thành phố lớn, đến thị xã và nông thôn.

Sự gia tăng của phong trào này được giải thích đôi phần khi các phóng viên khui ra nội dung những trang web tiếng Nga đặt tại các sever ở Mỹ có nội dung phân biệt chủng tộc.

Chỉ cần bỏ ra ít phút là có thể tìm thấy trên mạng website của một tổ chức Phát-xít ở Saint Petersburg trong đó có treo cả giáo trình “Cách thực hiện các vụ khủng bố trên đường phố” (http://www.svobodarus.ru).

Trong tài liệu miêu tả tỉ mỉ cách tấn công người nước ngoài. Có thể nói ngắn gọn đây là một bản chỉ dẫn cách giết người. Tác giả giấu tên dạy thanh thiếu niên tập hợp lại thành một nhóm dưới cái tên gọi “Đội tuần tra da trắng”. 

Đội tuần tra phải lang thang trong các ngõ hẻm vắng người để tìm đối tượng. Nếu tìm thấy sẽ lập tức hành động tiêu diệt những “con khỉ”, “kẻ quái thai” hoặc những “giống vật”, đó là cách mà bọn đầu trọc gọi những nạn nhân của mình.

Điểm hành động được tác giả “cố vấn” là những chỗ trống trong các ký túc xá, khu chợ nơi sinh sống của những người ngoại quốc. Làm thế nào để tìm đúng đối tượng, trong giáo trình có hẳn một chương dành riêng cho đề tài này.

Tác giả còn dạy các thanh niên cực đoan cách cải trang “hãy mặc quần áo hết sức bình thường không có bất cứ một điểm đặc biệt nào có thể làm mọi người phải chú ý”.

Trong trang web này còn có treo cả bài hát về đội tuần tra da trắng. “Chúng ta đi tuần, chúng ta đánh, chúng ta đâm!”, một ca sĩ không tên đã gào hết sức mình những lời này của bài hát.

Một cảnh sát ở Petersburg, đề nghị được giấu tên khi được hỏi có biết về “giáo trình” này không, đã trả lời là có và ông còn nói thêm chắc hẳn bọn đầu trọc đã lấy từ trên mạng tài liệu này về đọc vì trong thời gian cuối bọn chúng đã thay đổi cách hành động.

Chúng không lấy tiền bạc, đồ dùng của nạn nhân và chỉ tấn công họ ở chỗ vắng người, không giống như trước đây.

Tại hầu hết các bến metro vào buổi tối đều có thể thấy một nhóm khoảng 5 tên đầu trọc tụ tập. Chúng trở nên “chuyên nghiệp” hơn và hành động giống y hệt “giáo trình”.

Đặc biệt nghiêm trọng là vụ gần đây nhất, ngày 7/4 tại Saint Petersburg, lần đầu tiên bọn đầu trọc đã sử dụng súng hơi bắn chết ngay tại chỗ một sinh viên người Senegal – Lamza Samba.

Anh đang học năm thứ 5 tại Học viện Truyền thông Saint Petersburg. Khẩu súng gây án mà cảnh sát tìm được có khắc khẩu hiệu kêu gọi giết người da đen và da màu.

Cộng đồng người nước ngoài sống, học tập và làm việc tại Nga và một bộ phận dân Nga liên tục kêu cứu nhưng có vẻ như chính quyền Nga chưa có các biện pháp giải quyết tận gốc tình trạng này.

Ví dụ, vụ bé gái 9 tuổi Tajik bị giết hại tại trung tâm Saint Petersburg vào tháng 2/2004. Phiên tòa xử 8 thanh thiếu niên tham gia vào vụ giết người kết thúc vào tháng 3 vừa qua chỉ kết án những tên tội phạm từ 1,5 – 5,5 năm tù và một tên còn được tha bổng vì có thái độ hợp tác tích cực trong quá trình điều tra!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá