Nga 'nắn gân' Ukraine

TP - Trong thư gửi lãnh đạo Ukraine được điện Kremlin công bố ngày 11/8, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo sẽ hoãn việc cử đại sứ mới tới nước này do chính sách chống Nga của Kiev.

Nga từng ngừng bán khí đốt cho châu Âu được trung chuyển qua Ukraine

Ông Medvedev chỉ trích Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko theo đuổi chính sách chống Nga qua nỗ lực gia nhập NATO và can thiệp vào hoạt động của Hạm đội biển Đen đóng tại cảng Sevastopol (Ukraine).

Lãnh đạo Nga cũng cáo buộc ông Yushchenko cung cấp vũ khí cho các lực lượng ở Gruzia để họ sát hại thường dân và lính gìn giữ hoà bình Nga tại vùng đất li khai Nam Ossetia cách đây một năm.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi thúc đẩy quan hệ với Nga

Tân Tổng Thư ký Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen, ngày 11/8 kêu gọi thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và chấm dứt “chương đen tối” trong quan hệ với Nga, nhằm giải quyết các thách thức chung về an ninh.

Cuộc gặp kéo dài hai giờ với đặc phái viên Nga tại trụ sở NATO là tín hiệu mới nhất về việc cải thiện quan hệ giữa phương Tây và Nga. Quan hệ Nga - NATO bị đóng băng từ năm ngoái khi xảy ra cuộc chiến Nga – Gruzia dẫn tợi việc cáo buộc lẫn nhau.

Quan hệ Nga – Ukraine vốn căng thẳng trong những năm gần đây và chỉ trích trên của Matxcơva có thể châm ngòi cho cuộc khủng hoảng mới trong quan hệ giữa hai nước.

Theo lịch trình, Ukraine sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống sau năm tháng nữa và ông Medvedev nhấn mạnh Nga sẽ không ủng hộ Tổng thống Yushchenko, người theo đường lối thân phương Tây, tái đắc cử. Theo đó, Nga hi vọng lãnh đạo mới của Ukraine sẵn sàng tạo ra bước đột phá trong quan hệ hai nước.

Matxcơva từng công khai ủng hộ ông Viktor Yanukovych, người có đường lối thân Nga và là đối thủ lớn của Tổng thống Yushchenko.

Ukraine là nơi trung chuyển chủ yếu nguồn khí đốt từ Nga sang châu Âu. Quan hệ Nga – Ukraine căng thẳng từng khiến châu Âu khốn đốn vì thiếu khí đốt. Nga vừa cảnh báo sẽ tạm ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Ukraine trong hai tuần vào mùa đông này.

Tháng 7/2009, chính quyền Ukraine ra lệnh trục xuất hai nhà ngoại giao Nga khỏi nước này nhằm phản đối các hoạt động của Hạm đội biển Đen của Nga, nhưng lại không nêu rõ lý do. Tổng thống Medvedev cho rằng, việc trục xuất hai nhà ngoại giao Nga là sự khiêu khích chưa từng có tiền lệ.

Trước đó, Nga đã triệu hồi đại sứ khỏi Ukraine. Vào đầu tuần này, một quan chức của đại sứ quán Ukraine tại Matxcơva rời khỏi Nga.

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, bà Vera Ulyanchenko ngày 12/8 cho rằng, những chỉ trích của ông Medvedev là nhằm vào Ukraine, không riêng gì ông Viktor Yushchenko.

Theo khảo sát gần đây nhất, Tổng thống thân phương Tây Yushchenko khó có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 17/1/2010. Trong khi đó, lãnh đạo đối lập thân Nga Yanukovich đang dẫn đầu trong cuộc khảo sát, tiếp theo là bà Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Ông Yanukovich tuyên bố sẽ nối lại quan hệ bình thường với Nga, trong khi bà Yulia hiếm khi phát biểu về chính sách đối ngoại trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá