Nga nâng cảnh báo khủng bố dịp năm mới

TP - Mặc dù vụ nổ bom ở siêu thị Perekryostok, St Peterburg, thành phố lớn thứ nhì của Nga, ngày 27/12 không gây chết người, chỉ có 13 người bị thương, nhưng nó đã đủ khiến cho nhiều người lo sợ về nạn tấn công khủng bố dịp năm mới 2018.

Nga nâng cảnh báo khủng bố dịp năm mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/12 khẳng định đó là vụ tấn công khủng bố. Ông ra lệnh cho Cơ quan an ninh Nga FSB thực thi theo đúng luật chống khủng bố của Nga. Ông nói: “Nếu có hành động đe dọa mạng sống và sức khỏe của nhân viên chúng ta, hãy hành động quyết đoán, không phải bắt giữ ai cả và tiêu diệt kẻ xả súng ngay tại hiện trường”.

Khi xem lại camera an ninh, các nhà điều tra khá sửng sốt khi thấy nghi phạm mặc áo xanh có mũ, điềm nhiên đi vào trong siêu thị đông người và để lại chiếc túi xách vào tủ gửi đồ. Chiếc túi đó được cho là chứa 200 gram chất nổ TNT. Vụ nổ làm 13 người bị thương, hơn 50 người phải đi sơ tán.

Theo các quan chức St Peterburg, đây là bom tự tạo và nghi phạm đã cố tình gây ra hành động giết người. Đến cuối ngày hôm qua, 8 người vẫn còn điều trị trong bệnh viện tại St Peterburg, địa điểm chính sẽ diễn ra World Cup 2018. Vụ đánh bom này diễn ra đúng 10 ngày sau khi ông Putin gọi điện cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA vì đã gửi thông tin tình báo cho Nga và giúp Nga ngặn chặn một số vụ khủng bố dịp Giáng sinh và Năm mới tại St Peterburg và Mátxcơva.

Một nguồn tin cho biết, nguy cơ khủng bố ở Nga vẫn còn. Một số tên khủng bố nằm vùng ở Nga đang “ngủ” và chỉ chờ hiệu lệnh ở nước ngoài là hành động. FSB cảnh báo, khủng bố đang là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Nga dịp năm mới và các sự kiện lớn sẽ diễn ra tại Nga năm 2018 như bầu cử tổng thống và World Cup. FSB cũng cảnh báo về các vụ nổ bom tại nơi công cộng và các phần tử khủng bố thực hiện theo phương thức “con sói đơn độc”.

Theo trang tin Fontanka, hình ảnh nghi phạm ghi lại được từ camera an ninh cho thấy hắn sử dụng thiết bị nổ giống với nghi phạm vụ đánh bom tại nhà ga điện ngầm ở St Peterburg hồi tháng 4 làm 16 người thiệt mạng.

Hồi giữa tháng 12, Giám đốc FSB Alexander Bortnikov cho biết, một chiến dịch đặc biệt của FSB tại Mátxcơva đã tiêu diệt được một nhóm người đến từ Trung Á lên kế hoạch tấn công khủng bố, trong đó có các cuộc tấn công khủng bố dịp năm mới và dịp bầu cử tổng thống (từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018). Ngoài ra, họ phát hiện ra nhiều thiết bị nổ của bọn khủng bố và tiêu hủy nhiều vũ khí, đạn dược trong phòng thí nghiệm của chúng.

Theo ông Bortnikov, 78 tên khủng bố và các đồng phạm đã bị tiêu diệt, 1.018 vũ khí bị tịch thu trong năm 2017. Giám đốc Ủy ban chống khủng bố quốc gia của Nga cũng tiết lộ, bằng các biện pháp an ninh, Nga đã ngăn ngừa được 17.500 người nước ngoài liên quan hoạt động khủng bố xâm nhập lãnh thổ Nga trong năm 2017. Ông Bortnikov cho biết thêm, tin tức tình báo mà họ thu thập được cho thấy, lãnh đạo của các tổ chức khủng bố của Nga ở nước ngoài vẫn tiếp tục nỗ lực xây dựng các phần tử khủng bố của chúng tại nhiều khu vực rộng lớn của Nga.

Các cơ quan chức năng Nga đã nâng mức cảnh báo khủng bố lên mức cao dịp đón năm mới trên khắp đất nước.

Theo Sputnik News, Mail Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá