Nga - NATO sẽ kết nối hệ thống phòng thủ tên lửa

TPO - Trong tuyên bố mới đây, Nga và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định, sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm phát triển một hệ thống chung để bảo vệ quân đội trước những cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Nga - NATO sẽ kết nối hệ thống phòng thủ tên lửa

Hiện nay, cả Nga và NATO đều không phải đối mặt với các nguy cơ từ những vũ khí ngoài chiến trường. Tuy nhiên, việc hợp tác trong lĩnh vực này sẽ góp phần tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng bảo vệ cả châu Âu (trong đó có Nga) và Bắc Mỹ trước những mối đe dọa tên lửa từ bên ngoài.

Một số quốc gia thuộc NATO đang sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa với thành phần cốt lõi là các tên lửa đánh chặn Patriot của Mỹ. Trong khi đó, Nga có được trang bị hệ thống phòng không tầm xa S-300 và các thế hệ sau như S-400 đang được triển khai.

Các hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường của NATO được cho là chương trình tách riêng với đề xuất của Tổng thống Mỹ Barack Obama xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo phức tạp hơn dành cho châu Âu.

Trong thời gian gần đây, NATO liên tục thúc giục Moscow tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực và xem chương trình tên lửa của Iran là mối đe dọa cho cả Nga và 28 thành viên NATO.

“Hơn 30 quốc gia đã có hoặc đang phát triển các tên lửa đạn đạo và không phải tất cả họ đều là bạn. Iran là minh chứng rõ ràng” - người phát ngôn NATO James Appathurai nói.

Về lý thuyết, các tên lửa đạn đạo chiến trường tầm ngắn có tầm bắn khoảng 300 km. Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, mặc dù vũ khí chiến thuật của Iran không thể tới lãnh thổ Nga và NATO nhưng có thể sẽ được triển khai để chống lại quân đội Mỹ và NATO tại các chiến trường như Iraq và Afghanistan.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá