Nga – NATO tiếp tục 'ăn miếng trả miếng'

TPO - Mối quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lại tiếp tục leo thang trong những ngày gần đây. Nga đã quyết định thành lập ba sư đoàn mới nhằm đối phó với việc NATO gia tăng lực lượng về phía biên giới liên bang, đồng thời cảnh báo sẵn sàng áp dụng các biện pháp trả đũa các hành động quân sự.

Các binh sỹ Nga. Ảnh: Press TV
Các binh sỹ Nga. Ảnh: Press TV

Theo Press TV, ngày 4/5, Nga tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa nếu NATO tiếp tục kế hoạch triển khai bốn tiểu đoàn tại Ba Lan và các nước vùng Baltic (Estonia, Latvia và Lithuania).

Theo thông tin trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 2/5 thông báo NATO đang cân nhắc triển khai 4 tiểu đoàn (khoảng 4.000 quân) tới Ba Lan và vùng Baltic. Động thái này được cho nhằm ngăn chặn sự “bành trướng” của Nga.

Đáp lại động thái trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây cho biết, Moscow sẽ thành lập ba sư đoàn mới để “đối trọng” với NATO. Theo đó, hai sư đoàn mới được bổ sung ở Quân khu phía Tây và một sư đoàn ở Quân khu phía Nam. Một số nguồn tin cho hay, mỗi sư đoàn sẽ có khoảng 10.000 quân.

“Đây là sự gia tăng lực lượng vũ trang nguy hiểm, khá gần với biên giới của chúng tôi. Tôi e là việc này cần tới các biện pháp trả đũa nào đó”, quan chức Bộ Ngoại giao Nga Andrei Kelin nói ngày 4/5.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp với Tân Tư lệnh Tối cao NATO Curtis Scaparrotti, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, NATO sẽ tiếp tục “phòng thủ” và xây dựng quân đội “tương xứng” gần biên giới Nga để đối phó với “các hành động của Nga ở Ukraine”.

“Những gì chúng tôi làm là phòng thủ, là tương xứng. Chúng tôi không có bất kỳ binh sỹ nào ở các nước Baltic... trước khi xảy ra sự sát nhập bất hợp pháp Crimea và các hoạt động làm mất ổn định của Nga ở phía đông Ukraine’, Reuters dẫn lời ông Stoltenberg.

Theo Tân Tư lệnh Tối cao NATO Curtis Scaparrotti, NATO và Nga vẫn cần phải có cuộc đàm phán và tin rằng: “Nga và NATO cần phải nói chuyện để không gặp tai nạn hoặc tính toán sai lầm”.

Ông Scaparrotti cũng nêu quan điểm rằng ông ủng hộ việc hỗ trợ quân sự để giúp Ukraine “bảo vệ thành công lãnh thổ và chủ quyền”.

Mối quan hệ giữa Nga và NATO xấu đi nghiêm trọng kể từ sau khi bán đảo Crimea sát nhập vào Nga hồi tháng 4/2014. Moscow bị cáo buộc có vai trò trong cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine. NATO đã tăng cường quân sự ở gần biên giới Nga kể từ đó.

Theo Reuters, Press TV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng