Nga ngạc nhiên khi Mỹ phản ứng chuyện 'rồng lửa' S-400 tới Syria

Hãng tin TASS của Nga ngày 27/11 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Mátxcơva lấy làm ngạc nhiên trước việc Mỹ phản ứng sau khi Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới Syria.

Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới Syria. Ảnh: TASS.
Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới Syria. Ảnh: TASS.

“Phản ứng của Mỹ đối với việc triển khai (S-400) này gây bất ngờ”, Thiếu tướng Igor Konashenkov, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga phát biểu.

Trước đó vào ngày 26/11, Đại sứ quán Mỹ tại Mátxcơva phản ứng về việc Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tại căn cứ không quân ở tỉnh Latakia, gọi đây là bước đi làm phức tạp thêm tình hình. Phía Mỹ hy vọng việc triển khai hệ thống S-400 của Nga không nhằm vào lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu trong việc ném bom tiêu diệt IS ở Syria.

Tướng Konashenkov trích dẫn báo cáo phát đi ngày hôm nay của Đại sứ quán Mỹ tại Mátxcơva rằng việc Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 sẽ làm phức tạp thêm tình hình tại Syria, vốn đã căng thẳng bấy lâu nay.

“Vấn đề này được giải thích như thế nào? Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các máy bay của chúng tôi tham gia không kích tiêu diệt các căn cứ của tổ chức Hồi giáo tự xưng IS phải được đảm bảo an toàn trước các cuộc tấn công từ cái gọi là liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu”, Tướng Konashenkov cho biết.

Điện Kremlin đồng thời cũng triển khai các giải pháp khác nhằm bảo vệ an toàn hàng không cho các máy bay của Nga tại Syria, đặc biệt tuần dương hạm tên lửa Moskva bắt đầu nhận nhiệm vụ từ sáng ngày 25/11 nhằm tăng cường cho căn cứ không quân của Nga tại Syria.

Tuần dương hạm Moskva được trang bị hệ thống Fort, một hệ thống tổ hợp tên lửa phòng không S-300-phiên bản cho lực lượng hải quân Nga, theo Tướng Konashenkov.

Mátxcơva tuần này đưa ra quyết định triển khai hệ thống phòng không S-400 tới căn cứ không quân của Nga tại Syria sau khi một chiến đấu cơ Su-24 bị tiêm kích F-16 của không lực Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vào sáng 24/11 với cáo buộc vi phạm không phận.

Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc trên của Ankara và cho rằng máy bay Su-24 vẫn hoạt động trong không phận Syria. Phi công Nga sống sót từ chiếc Su-24 bị bắn rơi cũng bác bỏ băng ghi âm cảnh báo từ máy bay chiến đấu của Ankara rằng: “Không có cảnh báo dù bằng radio hay tín hiệu hình ảnh nào”.

Tình hình căng thẳng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn leo thang căng thẳng lên một mức mới khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không xin lỗi Điện Kremlin về sự cố bắn rơi máy bay Nga và còn đe dọa sẽ tiếp tục khai hỏa nếu xảy ra các sự cố tương tự.

Điện Kremlin cũng hạ lệnh cho nội các chuẩn bị gói giải pháp nhằm trừng phạt kinh tế lên Ankara, đặc biệt là việc kiểm duyệt gắt gao các sản phẩm nông sản và thực phẩm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Các hãng lữ hành của Nga cũng sẽ cắt các tour du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ, một địa điểm yêu thích của du khách Nga.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá